Góc tư vấn

Phát hiện dị tật thai nhi vào thời điểm nào?

Hỏi: Siêu âm khi mang thai mấy tháng có thể phát hiện được dị tật ở thai nhi. Có thể phát hiện được di tật loại nào?

Trả lời: Phát hiện dị tật bằng siêu âm có 3 thời điểm:

Khi siêu âm, có thể phát hiện được các dị tật về cấu trúc của cơ thể thai nhi (như thai vô sọ, mất bàn tay, sứt môi, hở vòm…), hoặc có một số dấu hiệu nghi ngờ trên siêu âm về bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể thì sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết.

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. xuyen

  Xin chao bac sĩ!
  BS làm ơn cho em hỏi vấn đề này với ạ, bé gái nhà em lúc sinh 3.5kg nay được 6tháng tuổi nặng 7.5kg. Bé ăn dặm ngày 2 bữa cháo xay nhuyễn ( cháo hôm thì nấu thịt bò + rau + dầu ăn, hôm thì nấu tôm + rau + dầu ăn, em có cho thêm hạt sen vào cháo) mổi lần từ 40 đến 50ml, bú mẹ ngày 3lần ( mỗi lần bú rất ít) ban đêm bú mẹ, uống dặm sữa ngoài ngày 2lần mỗi lần khoảng 40ml, uống nước cam ngày 2lần( mỗi lần được vài thìa cafe). Bé rất it ngủ, giấc ngủ không sâu,giắc ngủ ban ngày chỉ được khoảng 15phút, buổi tối đi ngủ lúc 8giờ đến 6giờ sáng dậy ( đêm dậy mấy lần để bú). Buổi sáng (hôm nào có nắng thì phơi nắng từ 15 đến 30phút).Như vậy, bé nhà em ăn uống như vậy có đủ chất hay không ạ? Nay em muốn mua váng sữa, sữa chua cho be ăn thêm thi được chưa ạ? Xin BS tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn!

 2. me linh

  minh co uong 3 vien zecipox 500 khi dang mang thai 3 thang dau.minh rat lo lang, gio con minh da duoc 15 tuan roi.tu van giup minh voi

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn cho tên gốc của thuốc, hoặc tự tra http://www.mimsonlin.com (cẩm nang sử dụng thuốc). Cần tuân thủ nguyên tắc sử dụng thuốc phải theo đơn BS, đặc biệt khi nuôi con nhỏ kẻo mang tai hoạ. Chúc bình an.

 3. phamlien

  Tôi có thai được 9 tuần rồi, đi siêu âm vào ngày 3/12/2010 bác sỹ nói thai nhi của tôi được 7 tuần. Do không biết có thai tôi đã uống 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại trong vòng 72h. sau đó tôi bị ngạt mũi nhẹ và có uống 2 viên thuốc cảm Tippi. tôi có trình bày với bác sỹ, bác sỹ nói để theo dõi. Xin cho tôi hỏi liệu có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không? khi con tôi sinh ra có mang dị tật gì không? Tôi rất lo lắng.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Tyffy được khuyến cáo thận trọng đối với phụ nữ có thai vì tác động hệ thần kinh TƯ gây ngủ, mặc dù chưa có kiểm chứng rõ ràng nào trên người. Thuốc tránh thai chống chỉ định cho người có thai. Bạn đã có chồng thì nên dùng biện pháp lâu dài chắc chắn, dùng tránh thai khẩn cấp thế nào mà vẫn có thai? Nếu dùng TTKC thường xuyên sẽ không tốt cho sức khoẻ và dễ rối loạn kinh nguyệt. Bạn tham gia CT sàng lọc trước sinh để xác định xem có dị tật hinh thể, còn việc phát triển trí não của bé thì khó mà biết được. Chúc bạn may mắn.

Bình luận