Góc tư vấn

Biểu hiện bất dung nạp sữa như thế nào?

Hỏi: Xin các bác sĩ cho hỏi những biểu hiện của bất dung nạp sữa như nôn, trớ, nổi mụn khác với các biểu hiện nôn trớ thông thường như thế nào? Nếu trong gia đình có chị của cháu bị dị ứng sữa thì cháu có khả năng bị dị ứng không? Muốn biết chính xác trẻ có bị dị ứng sữa thì cần làm các xét nghiệm gì, ở đâu? Xin cảm ơn các bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn, rất khó phân biệt nôn, trớ do bất dung nạp sữa với những nguyên nhân khác một cách chính xác nếu chỉ dựa vào thăm khám. Tuy nhiên nếu gia đình đã có chị ruột bị dị ứng sữa thì nhiều khả năng cháu cũng bị như vậy.

Để chẩn đoán xác định cần phải làm nghiệm pháp thử sữa nghĩa là cho bé dùng sữa công thức không chứa đạm sữa bò trong vòng 2-3 ngày, nếu triệu chứng ói giảm thì sẽ duy trì công thức này khoảng 2-3 ngày nữa. Sau đó có thể đổi trở lại loại sữa cũ (chỉ đổi trong môi trường có nhân viên y tế theo dõi). Nếu bé bị ói trở lại thì lại đổi sang sữa không có đạm sữa bò. Nếu triệu chứng mất đi trong vòng 2-3 ngày chúng ta lại đổi sang sữa cũ lại một lần nữa và bé cũng bị ói trở lại thì sẽ dùng sữa không có đạm sữa bò cho tới khoảng 12, 24 tháng tùy lứa tuổi bị ói. Và lúc này chúng ta có thể chẩn đoán bé bị ói do dị ứng đạm sữa bò.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Trung Hieu

    Chao bac si, xin cho hoi: Con gai toi duoc hai tuan tuoi, may bua gio hay bi oc sua thuong xuyen trong ngay Va hay kho khe , nhat la chau it o du co vuot Va vo lung chau. Xin cam on

  2. bich hanh

    con gai toi duoc 10 thang nhung chau chi nang 7,5 kg. toi co cho uong sua XO nhung cung khong cai thien
    co cach nao de be tang can?

Bình luận