Tin tức

Latvia: Trẻ em béo phì ngày càng tăng

10 năm trước, tại Latvia rất hiếm trường hợp trẻ em bị tiểu đường typ 2, thì nay số bệnh nhi (BN) mắc căn bệnh này tăng mạnh.

Những đứa trẻ 14 tuổi (phần lớn là bé trai) có trọng lượng 120-130 kg; trẻ 10 tuổi (cả trai lẫn gái ) có trọng lượng 100 kg không còn là hiện tượng của trẻ em Mỹ nữa, mà có thể gặp khá nhiều BN béo phì tại bệnh viện Thiếu nhi của Latvia.

Đánh giá sức khỏe của trẻ em Latvia, các bác sĩ cho rằng, tình trạng trẻ em Latvie bị béo phì đang tiến gần đến mức báo động. Không có gì đáng ngạc nhiên khi 10 năm nữa tình trạng trẻ em Latvia bị béo phì sẽ tương tự như trình trạng béo phì của trẻ em Mỹ hiện nay.

Theo bác sĩ nội tiết Iveta Dzivite – Krishane, tình trạng dư cân hầu hết có nguyên nhân do chế độ ăn uống không đúng, có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác. Trẻ em ngày nay cũng ít vận động. Nhiều bé 3-4 tuổi còn ôm bình sữa ngồi trên xe đẩy khi đi chơi cùng bố mẹ ở công viên hay chốn công cộng.

“Nhiều học sinh được miễn tiết học thể dục vì chúng quá nặng nề, không thể thực hiện các động tác thể dục. Và điều này dẫn đến tình trạng ít vận động ở trẻ ngày càng tăng. Cái khó là vấn đề ăn uống không đúng cách và ít vận động này cũng nằm trong nếp sống và giáo dục của nhiều gia đinh Latvia ”– Lolita Neumann, chuyên gia thuộc Hiệp hội dinh dưỡng Latvia, nhận xét.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận