Mẹ mang thai

Thời điểm dễ đậu thai nhất

‘Thời gian nào tôi có khả năng thụ thai? Tôi có nên quan hệ vợ chồng hàng ngày không?’ – là hai trong số nhiều thắc mắc ở nhiều cặp đôi mong ngóng sớm có ‘tin vui’.

Thời điểm dễ mang thai là những ngày trước và đúng ngày rụng trứng. Hầu hết thời điểm rụng trứng là 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt. Vì thế, để tính toán khi nào bạn sẽ rụng trứng, chuyên gia khuyên, hãy đếm số ngày trong vài chu kỳ gần đây của bạn, bắt đầu với ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Có sự dao động nhỏ giữ chu kỳ này với chu kỳ khác nhưng thường không đáng kể. Sau đó, bạn trừ đi 14 ngày là tính được ngày rụng trứng.

Chẳng hạn, nếu chu kỳ bình thường của bạn là 26-28 ngày thì thời gian rụng trứng rơi vào ngày 12 đến ngày 14. Dù khả năng đậu thai là cao nhất trong những ngày rụng trứng nhưng bạn nên có “quan hệ” vào những ngày khác nữa, từ ngày 10 đến ngày 15 của chu kỳ. Bởi vì sự rụng trứng trong một chu kỳ cũng có thể lệch một vài ngày. Do đó, “quan hệ” cả thời điểm trước ngày rụng trứng là cách làm “chắc ăn” hơn cả.

Phương pháp tính ngày rụng trứng tùy thuộc vào sự đều đặn của chu kỳ. Nếu các chu kỳ lệch nhau hơn nhiều ngày thì bạn nên trao đổi với bác sĩ.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận