Tin tức

7,5 triệu trẻ được tiêm chủng loại trừ sởi

Từ tháng 9, Viện Vệ sinh Dịch tễ (VVSDT) T.Ư, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ tiến hành chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho 7,5 triệu trẻ em từ 1 đến 5 tuổi trên toàn quốc.

Đây là chương trình tiêm chủng để loại trừ bệnh sởi cuối cùng nhận vắc xin, dụng cụ do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ (trị giá 3,5 triệu USD).

Theo PGS-TS Nguyễn Trần Hiển-VVSDT, chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi này được thực hiện trên toàn quốc xuất phát từ thực tế 2 năm trở lại đây, tỷ lệ trẻ nhỏ và người lớn mắc bệnh tăng cao trở lại.

Năm 2009, dịch sởi đã xảy ra trên quy mô lớn với trên 7.000 ca mắc. Chỉ trong vòng 4 tháng kể từ khi ghi nhận trường hợp đầu tiên, dịch sởi đã lan ra 57 tỉnh/thành, 310 quận/huyện. Trong vài tháng nửa cuối năm 2010, cả nước đã có 1.609 ca mắc sởi (chủ yếu ở các tỉnh Đồng Nai, bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, TP HCM…).

Người trong độ tuổi từ 1 đến 5, và từ 18 đến 26 thuộc nhóm có tỷ lệ mắc sởi lớn nhất. Một nguyên nhân khác khiến VVSDT phải triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ là: Bệnh sởi lây qua đường hô hấp, khi xuất hiện, dịch bùng rất nhanh; trẻ mắc sởi sẽ bị các biến chứng như tiêu chảy, viêm phổi, mù loà, suy dinh dưỡng; sởi vẫn là nguyên nhân gây tử vong lớn ở trẻ nhỏ.

Thực tế bùng phát dịch sởi lan rộng sang cả người lớn khiến năm nay, VVSDT đã phải đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh khoảng cách giữa hai đợt tiêm mũi sởi cho trẻ. Cụ thể, trẻ lên 9 tháng tuổi tiêm mũi đầu tiên và sẽ tiêm nhắc lại khi 18 tháng tuổi (trước kia trẻ lên 6 tuổi mới phải tiêm nhắc lại).

Việc tiêm cho 7,5 triệu trẻ em trong thời gian 3 tháng là thách thức đối với cán bộ y tế và Dự án tiêm chủng mở rộng, bởi để tiêm được cho trẻ ở vùng sâu vùng xa sẽ rất khó khăn. PGS Hiển nhấn mạnh, lần tiêm chủng này sẽ phải cố gắng đạt hiệu quả cao và được giám sát chặt chẽ ở vùng sâu vùng xa để đạt mục tiêu loại trừ sởi vào năm 2012.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận