Tin tức

Trẻ em VN tử vong nhiều nhất do tai nạn giao thông

“Tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu, chiếm tới 24-26%, tương đương với 1920 trường hợp 1 năm. Trong đó, chấn thương sọ não do tai nạn giao thông là chủ yếu”.

Đây là khẳng định của đại diện Cục quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế trong cuộc phát động “Văn hoá giao thông vì sự an toàn của thanh, thiếu nhi và cộng đồng” sáng 15/9 tại Hà Nội.

Cũng theo thống kê của Cục quản lý Môi trường, tình hình tử vong do tai nạn giao thông của trẻ em trong độ tuổi từ 0-19 năm 2007 chiếm tới 28% tổng số tử vong do tai nạn thương tích, năm 2008 tăng lên là 32,5%.

Đại diện đơn vị chủ trì lễ phát động – Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Trong khoảng 22 triệu trẻ em, thiếu niên cả nước, ít nhất có khoảng 2/3 đến trường bằng xe đạp và đi bộ, phần lớn là học sinh các trường cấp I, cấp II, III, tập trung chủ yếu tại địa bàn nông thôn. Trong khi đó, tai nạn giao thông đường bộ ở Việt Nam chiếm tới trên 95% về số vụ tai nạn và hơn 95% về số người chết, bị thương trong đó có nhiều vụ tai nạn thương tâm là các bạn đang độ tuổi cắp sách tới trường…”.

Do vậy, ông Hùng nhấn mạnh, việc giáo dục, nâng cao ý thức và kỹ năng thực hiện các quy định đảm bảo trật tự ATGT cho thanh, thiếu niên là rất cần thiết. Trong đó, bài học sâu sắc, hiệu quả nhất là tấm gương của người lớn.

Chia sẻ về những lo ngại trước vấn đề về tai nạn giao thông dẫn đến tử vong ở trẻ em tại Việt Nam, ông Johnathon Passmore – đại diện tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho rằng: “Sau hơn 2 năm sống tại Việt Nam, tôi thật sự vui mừng chứng kiến 90% tỷ lệ người lớn đội mũ bảo hiểm (MBH). Tuy nhiên, việc trẻ em đội MBH khi tham gia giao thông vẫn còn rất ít, trong khi đó ở Việt Nam, mô tô, xe máy là phương tiện đi lại chính của các gia đình. Do vậy, thương tích do tai nạn giao thông đường bộ gây nên là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tử vong ở trẻ em”.

Bên cạnh việc nêu ra những con số báo động về tình hình tử vong do tai nai giao thông ở trẻ em, đại diện Bộ GTVT, Bộ LĐTB&XH, Bộ GD&ĐT đều khẩn thiết đưa ra các thông điệp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, nhất là các bậc phụ huynh về việc đội MBH cho trẻ em khi lưu thông trên mô tô, xe máy để giảm thiểu những rủi ro mang lại cho thế hệ tương lai của đất nước.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận