Góc tư vấn

Trẻ học ngoại ngữ sớm có thông minh hơn?

Hỏi: Tôi có một bé trai 4,5 tuổi. Tôi nghe nói cho trẻ học ngoại ngữ sớm sẽ giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ và trí thông minh. Quan điểm này có đúng không? Cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ ở độ tuổi nào là thích hợp nhất và hình thức học nên là gì?

Trả lời: Đúng là sự phát triển ngôn ngữ và trí thông minh có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, việc phát triển tiếng mẹ đẻ là yếu tố rất quan trọng để cho đứa trẻ hình thành không những chỉ thông minh mà còn là bản sắc văn hoá, truyền thống dân tộc. Nếu ngôn ngữ này còn chưa phát triển hết, ngôn ngữ khác đan xen vào, thì có thể gây yếu tố nhiễu cho sự phát triển. Trừ những trường hợp ngoại lệ, có những trẻ có khả năng đặc biệt, thì theo ý kiến chủ quan của tôi, không cần phải bắt trẻ học quá sớm, đặc biệt khi mà trẻ tỏ ra không hứng thú.

Ở độ tuổi từ 5-7 là giai đoạn bé có thể học ngoại ngữ và tiếp thu rất nhanh, dễ rèn luyện để phát âm và nói chuẩn. Tuy nhiên học thành công hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như môi trường, gia đình và bản thân khả năng của các bé.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận