Góc tư vấn

Ăn cơm sớm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Hỏi: Chào BS! Cho tôi hỏi: Con gái tôi 16,5 tháng tuổi. Cháu nặng 9,5kg. Cháu ăn cơm từ lúc 13 tháng tuổi và hiện tại cháu ăn cơm là chính, xin hỏi BS cháu ăn cơm sớm vậy có ảnh hưởng gì tới đường tiêu hoá và dạ dày của cháu ko ạ. Và cân nặng của cháu như vậy có bị coi là suy dinh dưỡng ko ạ, lúc mới sinh cháu nặng 2,5kg.

Trả lời: Con chị bị thiếu 1,2kg so với chuẩn trung bình của Tổ chức Y tế Thế giới nhưng chưa bị suy dinh dưỡng. Chị cho cháu ăn cơm vào lúc 13 tháng tuổi là quá sớm, ăn cơm sẽ làm cho dạ dày của trẻ phải co bóp, làm việc nhiều hơn. Mức độ nghiền nhỏ của cơm và thức ăn cũng không phù hợp với dạ dày của trẻ khiến thức ăn tồn đọng ở dạ dày lâu hơn, làm cho trẻ dễ bị biếng ăn, khả năng hấp thu giảm làm cho trẻ không phát triển tốt về thể lực.

Có lẽ đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến con chị hiện bị thiếu 1,2kg so với chuẩn. Chị nên cho cháu ăn cháo, thức ăn mềm phù hợp với độ tuổi để giúp trẻ hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. minh thuy

    sin hoi bac sy con em 18 thang tuoi ma nang co 8,6kgchieu cao76mma chau ko an chao chau cu doi an com h chau luu an hap thu kem vay bac sy cho em bietbay gio em can cho chau an nhung gi dechau tang can chau ko uong sua cong thuc chau chi uo0ng sua tuoi
    rang cua chau moi co 8 cai vay bac sy co phai chau moc rang cham khong

Bình luận