Tin tức

WHO: Tỷ lệ tử vong ở các sản phụ giảm

Một phúc trình mới được Tổ Chức Y Tế Thế Giới công bố ước tính số tử vong nơi các sản phụ gặp biến chứng trong thời kỳ mang thai và sinh sản đã giảm bớt khoảng 1/3 so với một thập niên trước đây, nhưng vẫn chưa đủ để đạt chỉ tiêu của thế giới là chấm dứt hầu hết các ca tử vong liên quan tới sản phụ chậm nhất là năm 2015.

Phúc trình do Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) công bố cho thấy tỷ lệ tử vong liên quan tới sinh sản đã sụt giảm khoảng 34% trong thập niên vừa qua: từ 546.000 ca hồi năm 1990 xuống 358.000 ca trong năm 2008.

Như vậy, tỷ lệ sụt giảm hằng năm là khoảng 2,3%. Mặc dầu phúc trình gọi đây là một tỷ lệ đáng kể, nhưng như vậy là quá chậm để đạt được mục tiêu của Liên Hiệp Quốc là trong vòng 5 năm tới, phải cắt giảm khoảng 75% tỷ lệ tử vong nơi sản phụ vì gặp biến chứng trong thời kỳ thai nghén hay khi sinh sản.

Ông Colin Mathers thuộc Tổ Chức Y Tế Thế Giới ở Geneve cho rằng như vậy là chưa tới một nửa nhịp độ cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Để đạt được Mục Đích Phát Triển Thiên Niên Kỷ, ông Mathers, người phân tích dữ liệu trong phúc trình nói tỷ lệ sụt giảm các ca tử vong nơi sản phụ cần phải đạt được mức 5,5% mỗi năm.

Cuộc khảo cứu này ghi nhận rằng có 10 trong số 87 quốc gia trước đây có tỷ lệ tử vong nơi sản phụ cao đã đạt được mức cắt giảm 5,5% mỗi năm. Theo WHO, 99% những ca tử vong này trong năm 2008 đã xảy ra tại các nước đang phát triển, với khoảng 1/3 tại vùng Nam Á.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận