Chăm sóc bé

6 yếu tố giúp trẻ khỏe mạnh

Câu hỏi “Làm sao để con bạn có thể tránh khỏi những nguy cơ đau ốm?” luôn là nỗi quan tâm của không ít người. 6 yếu tố sau đây được xem là chìa khóa vàng giúp con bạn luôn khỏe mạnh, thông minh và mau lớn.

Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý

Dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu quyết định sự phát triển của trẻ. Trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh khi được bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Trong sữa mẹ có chất đề kháng giúp xây dựng hệ miễn dịch kháng lại bệnh tật. Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp cho trẻ một chế độ ăn đầy đủ và cân đối 4 nhóm thành phần dưỡng chất, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Không chỉ bổ sung protein từ động vật, bạn nên cho trẻ ăn đa dạng protein từ thực vật. Các chất từ rau quả giúp cơ thể sản sinh các chất kháng thể, tăng cường khả năng miễn dịch như một màng chắn chống lại sự xâm nhập của virus vào cơ thể.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ thiếu ngủ thường hay quấy khóc, khó chịu, chậm lớn và dễ bị bệnh vặt. Các nhà khoa học đã tính toán rằng: trẻ từ 3 – 35 tháng tuổi cần ngủ từ 12 – 14 giờ/ngày; trẻ từ 3 – 5 tuổi ngủ từ 11 – 13 giờ/ngày; trẻ từ 6 – 10 tuổi: 10 – 11 giờ/ngày.

Môi trường sống tốt

Yếu tố môi trường sống tác động tới sự phát triển của trẻ. Việc sống trong môi trường sạch sẽ, trong lành, được giữ vệ sinh đúng cách sẽ giúp trẻ hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Một môi trường kích thích trẻ học hỏi (cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi phát triển trí não, khám phá thiên nhiên và cuộc sống xung quanh…) cũng là cơ hội tốt để phát triển trí tuệ cho trẻ.

Chủng ngừa đầy đủ

Tất cả các trẻ nhỏ cần được chủng ngừa đầy đủ theo chương trình quốc gia. Đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, trẻ sẽ có đầy đủ sức khỏe để phát triển thay vì phải chống chọi với rất nhiều căn bệnh dễ mắc vì hệ miễn dịch còn yếu chưa tự mình đối phó được. Hơn nữa, chủng ngừa có thể phòng được cho trẻ những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Được nuôi dưỡng trong tình yêu thương

Tình yêu thương của cha mẹ và những người xung quanh là liều thuốc bổ kỳ diệu cho con trẻ ở bất cứ độ tuổi nào. Một nghiên cứu của nhóm khoa học ở trường ĐH Duke (Mỹ) cho thấy những em bé sơ sinh được âu yếm, vuốt ve thường xuyên sẽ lạc quan yêu đời hơn khi trưởng thành. Hơn nữa, khi được vuốt ve, trẻ sẽ ăn ngoan, ngủ ngon, chóng lớn.

Tích cực vận động và tập “sống chung” với vi khuẩn

Nên khuyến khích trẻ vận động nhiều ngay từ những năm tháng đầu đời. Vận động vừa giúp cơ thể cứng cáp hơn, thích nghi với môi trường đa dạng và có sức đề kháng tốt, đồng thời cũng là cách để học hỏi các kỹ năng, khám phá thế giới xung quanh. Đừng vì lo con mình bị té ngã mà ngăn cản bé vận động, lăn lê bò toài. Nếu quá cẩn thận, buộc con trẻ phải sống trong điều kiện sạch sẽ tuyệt đối và vô trùng thì các bà mẹ vô tình làm hỏng sự cân bằng sinh thái của hệ vi khuẩn trong cơ thể con mình.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, muốn khỏe mạnh và trường thọ, con người không có cách nào khác ngoài việc phải tìm cách để “chung sống” hòa bình với thế giới vi khuẩn. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp hạn chế bệnh tật và ốm yếu, hoặc khi ốm cũng thường “qua loa” và tự khỏi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận