Mẹ mang thai

Vì sao khi mang thai, trí nhớ bị giảm sút?

Hầu hết phụ nữ mang bầu đều cảm thấy trí nhớ của mình bị giảm sút trong thời kỳ này, đặc biệt là khi mới mang bầu và lúc sắp sinh em bé.

Các nhà khoa học Úc đã tiến hành nghiên cứu và phân tích kết quả trong một cuộc điều tra hơn 1000 phụ nữ mang bầu trên toàn thế giới để so sánh trí nhớ của người phụ nữ mang bầu và không mang bầu, từ đó rút ra kết luận: “Những người phụ nữ mang bầu có trí nhớ kém hơn và mau quên.”

Nghiên cứu còn phát hiện, trí nhớ của người phụ nữ mang bầu bị ảnh hưởng kéo dài một năm sau khi sinh, tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không cao, thường chỉ thể hiện khi họ phải làm những công việc mới mẻ hay gặp khó khăn trong công việc.

Một nhà nghiên cứu tâm lý nhận xét: “ Mức độ suy giảm trí nhớ của những người phụ nữ mang thai so với người khác cũng giống như khi bạn so sánh trí nhớ của một thanh niên 20 tuổi khỏe mạnh và một người già 60 tuổi khỏe mạnh.”

Ông còn đưa ra giải pháp: “ Nếu bạn thường xuyên luyện tập và làm những công việc đòi hỏi phải có trí nhớ tốt, ví dụ như nhớ số điện thoại của người nhà và bạn bè thì khi mang thai, bạn sẽ không chịu ảnh hưởng bởi vấn đề bị suy giảm trí nhớ.” Tuy nhiên, mức độ hiệu quả khi bạn ghi nhớ số điện thoại mới, ghi nhớ phải làm nhiều công việc đồng thời là không giống nhau.

Chúng ta phải giải thích lý do cho sự suy giảm trí nhớ này như thế nào?

Các nhà khoa học đã giải thích rằng, trong ba tháng đầu mang thai, tâm lý của người phụ nữ mang bầu không ổn định với nhiều băn khoăn, lo lắng về sức khỏe của đứa trẻ, sự thay đổi về lượng bài tiết các loại hóc môn cũng cũng tạo ra ảnh hưởng về tâm lý cho bà mẹ, tinh thần mệt mỏi. Ba tháng trước khi sinh cũng vậy, họ lo lắng bởi sắp đối mặt với một sự kiện lớn trong cuộc đời, tâm trạng hoang mang, đôi khi không biết cần phải chuẩn bị điều gì, giấc ngủ không ngon có thể gây ra nhiều mệt mỏi.

Vậy, để hạn chế hiện tượng suy giảm trí nhớ khi mang bầu, các bà mẹ hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt với những thay đổi đến với cơ thể trong thời kỳ thiêng liêng này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận