Góc tư vấn

Nên dạy trẻ học phù hợp với từng lứa tuổi

Hỏi: Có nên cho trẻ học chữ khi mới tròn 4 tuổi không? Lứa tuổi này đã có khả năng tập trung nghe người lớn dạy và làm theo được chưa? Cháu nhà tôi có biểu hiện không quan tâm đến việc học chữ và tô màu trong khi nhà trường mẫu giáo đang dạy tô màu (cô giáo thường phàn nàn về khả năng tô màu của cháu). Cháu rất bướng bỉnh, không thích không làm, nhưng đặc biệt thích và chăm chú quan sát máy móc. Tôi nên làm gì đây?

Trả lời: Với hầu hết trẻ em, khả năng học chữ liên quan đến sự chín muồi của các quá trình tâm lý, chẳng hạn khả năng tâm vận động, khả năng nhận biết ý nghĩa của các con số. Theo các chuyên gia chuyên nghiên cứu về trẻ em, lứa tuổi thích hợp để đến trường học chữ thường là 6 tuổi. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, phụ huynh không nên cho trẻ học chữ quá sớm khi 4- 5 tuổi. Điều cần làm là cho trẻ chơi, làm quen với các biểu tượng về số, nhận biết các chữ cái.

Để trẻ hứng thú với việc tô màu, học các biểu tượng về số, chữ cái, cần biến chúng thành những trò chơi mà trẻ hứng thú, chẳng hạn tổ chức các cuộc thi tài giữa các nhóm trẻ cùng tuổi.

Cách tốt nhất để dạy những trẻ có dấu hiệu “bướng bỉnh” là nương theo những sở thích, hứng thú của trẻ, thiết lập các cam kết, quy tắc không được vi phạm… để trẻ học cách tuân thủ kỷ luật…. Từ đó, cần mở rộng sự hiểu biết sang lĩnh vực khác, thông qua một hệ thống các bài tập, trò chơi có sự tư vấn, thiết kế của các chuyên gia tâm lý.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận