Góc tư vấn

Trẻ không thích uống sữa, tôi phải làm sao?

Hỏi: Tôi có đứa con gái 2 tuổi, từ khi ra đời cháu rất sợ khi bố mẹ cho uống sữa mua ngoài, các biểu hiện của bé là quấy khóc khi thấy mẹ pha sữa, không chịu uống, nôn ọe khi phải uống, vì thương con nên chúng tôi phải rất vất vả mới cho cháu uống được một cốc sữa nhỏ, tôi đã đổi nhiều loại sữa nhưng tình trạng vẫn không thay đổi. Nhưng khi cho cháu ăn những thứ khác, bú sữa mẹ, cháo, bột thì cháu ăn rất ngon và rất nhiều. Xin bác sĩ chỉ giúp tôi phải làm sao.

Trả lời: Ở tuổi con bạn sữa vẫn còn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, bé có thể cần khoảng 500 ml sữa mỗi ngày. Bạn có thể dùng các dạng chế phẩm khác nhau từ sữa bò như: yaourt, bánh plan, hoặc dùng sữa đậu nành để nuôi bé. Bé không biếng ăn vì bé vẫn ăn những thức ăn khác dễ dàng. Bạn có thể thử không ép bé uống sữa khoảng 1 tuần, có thể sau đó bé có cảm giác thèm sữa trở lại.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyen thi minh tram

  bé nhà em là con trai được 11 tháng, nặng 10,5kg.bé ăn rất ít cháo 1 ngày 2 bữa.mặc dù em đã thay đổi món cho bé thường xuyên.ăn bữa phụ gồm phomai hoặc váng sữa, trái cây.bé không chịu uống nước.từ khi sinh không uống sữa công thức chỉ bú mẹ.bs có cách nào cho bé uống sữa công thức và hết biếng ăn k ạ

 2. nguyen thi Ngat

  Con gái em được 16 tháng nhưng rất lười ăn,cháu lại rất nghịch không lúc nào chịu ngưng chân tay và mấy tháng liền cháu không hề tăng cân hiện tại bé nhà em mới được có 9,2kg và cao có 75cm không biết như vậy có phải bị suy dinh dưỡng không? mỗi ngà em cho cháu ăn 3 bữa cháo mỗi bữa cháu chỉ ăn được 1 bát con là nhiều,nhiều lúc chỉ ăn được nửa bát xong là cháu ngậm rồi nhổ ra,cháu lại không chịu ăn sữa ngoài chỉ đòi bú mẹ mỗi ngày cháu chỉ ăn được khoảng 180ml sữa ngoài với bú mẹ thường xuyên và em cho cháu ăn thêm 2 hộp sữa chua(như vậy có nhiều không ạ),em đã làm đủ mọi cách và cho uống các loại bio nhưng tình hình cũng không được cải thiện em cũng đưa cháu ra viện dinh dưỡng cũng khôngkhá hơn được em rất lo.ban đêm cháu ngủ hay ra mồ hôi đầu và lưng nhất là khi bú mẹ.Xin bác sĩ tư vấn giúp em làm thế nào để cải thiện tình hình cân nặng và chiều cao của cháu.mọi người khuyên em nên cai sữa bé sẽ chịu ăn hơn nhưng em đang phân vân vì sợ cháu vẫn lười ăn lại không được bú mẹ sẽ còi đi nữa hiện tại em vẫn đang ở nhà chăm con.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cả chiều cao và cân nặng của bé đều ở mức SDD độ 1 trong kênh của trẻ khi sinh nặng 2700gr (không biết khi sinh bé của bạn nặng bao nhiêu). Bạn nên chịu khó chế biến cháo với nhiều thực phẩm, ngoài thịt các loại, tôm, cá còn có hến, ngao, trai… chữa ra mồ hôi trộm. Bạn vẫn cho bú đến 18 tháng thậm chí 24 tháng nhưng để chất lượng sữa tốt bạn phải ăn uống đủ chất và uống thêm Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Nên cho bé uống Aquadetrim bổ sung Vitamin D và tranh thủ ngày có nắng cho bé tắm nắng. Khi cho bé ăn cần tập cho bé ngồi 1 chỗ, ăn xong mới được chơi, không nên để dỗ bé ăn thì cho xem TV, bế rong khắp đường làng ngõ xóm, vừa ăn vừa chơi, như vậy dịch vị dạ dầy không bài tiết tốt thì bé ăn không ngon miệng, dễ chán ăn. Bé ăn 1-2 bữa sữa công thức trong ngày khoảng 200ml thì tạm được.

   • NGUYEN THI KIM NGOC

    Con gái tôi được 5 tháng rưỡi .Từ lúc 4 tháng đến giờ cháu vẫn nặng 7kg ,cao 62cm.Khoảng 2 tháng nay cháu không chịu uống sữa.Mỗi lần đặt cháu nằm xuống để đút sữa là cháu khóc và lật sang 1 bên .Cháu vẫn chơi và vui vẻ không có biểu hiện gì .Hiện giờ một ngày cháu chỉ uống khoảng 300ml sữa thôi .Tôi tập cho cháu ăn bột cháu cũng không thích ăn.Tôi đã đưa cháu đi trung tâm dinh dưỡng nhưng tình hình vẫn vậy.Tôi cho bé ăn sữa chua có được không?Tôi rất lo là nếu cứ như vậy mãi thì cháu sẽ bị suy dinh dưỡng.Xin bs chỉ giúp tôi phải làm sao?

 3. nguyen thi thu ha

  bé nhà em được gần 17tháng bé nặng 10kg5 cao 78cm.1 ngày bé ăn 3chén cháo đầy (thịt,tôm,cá…rau..và mỗi chén cháo 2 muỗng dầu ăn)uống 500ml sữa tươi,ăn 2 miếng phomai,1hộp sữa chua.em muốn hỏi bé k uống sữa bột mà uống sữa tươi có tốt k ah?em vừa cai sữa bé nên 5h chiều em cho bé ăn cháo 7h ăn 2 miếng phomai 8h30 uống 180ml sữa và ngủ tới sáng.bé ăn vậy có nhiều phomai quá k?và có bị khó tiêu k?em mới cai sữa bé 2 ngày nay nên cho ăn vậy vì sợ bé k no khi di ngủ tới sáng.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Với cân nặng , chiều cao nếu là bé gái thì tạm được, nếu bé trai thì hơi nhẹ cân và thấp 1 chút. Bạn cho ăn thế là được. Hy vọng với chế độ ăn như vậy bé sẽ phát triển tốt. Bạn chú ý hàng tháng nên xem xét và điều chỉnh chế độ ăn theo tuổi

Bình luận