Chăm sóc bé

5 lưu ý khi trẻ uống thuốc sirô

Thuốc dạng sirô thường dùng trên lâm sàng, rất thích hợp với trẻ nhỏ. Bởi khi cho trẻ uống thuốc dạng viên bao, viên nén thường gặp khó khăn do trẻ không thích uống.

Tuy nhiên khi cho trẻ uống những loại thuốc dạng siro thì các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý thời điểm cũng như liều lượng cần thiết của mỗi lần uống có như vậy thì việc trị bệnh cho trẻ mới đạt được hiệu quả.

Thuốc sirô thường có hàm lượng đường cao, vì vậy khi cho trẻ dùng thuốc dạng sirô, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau: Không cho trẻ uống thuốc sát ngay trước bữa ăn, vì chất đường trong thuốc có thể ức chế tiết dịch tiêu hóa. Mặt khác, chất đường thường được hấp thu rất nhanh, khiến đường trong máu của trẻ tăng lên dễ gây “ngang dạ” làm cho trẻ kém ăn.

Không nên cho trẻ uống thuốc trước khi đi ngủ, vì chất đường ngọt bám vào răng dễ lên men chua làm hỏng men răng gây sâu răng, sún răng. Nếu cho trẻ uống buổi tối, sau đó cần uống nhiều nước, súc miệng kỹ, nếu trẻ lớn có thể đánh răng được thì tốt.

Với các loại thuốc bổ máu có chất sắt (Fer-in-sol; Fer.c.B12; Tothéma; sắt peptonat hòa tan…), nếu dùng cho trẻ em bị thiếu máu do thiếu chất sắt, khi cho uống không cho thuốc tiếp xúc trực tiếp với răng, vì dễ làm cho răng có màu nâu xỉn. Không cho uống thuốc cùng với sữa bò hoặc uống vào sát thời điểm bú mẹ, để tránh tạo thành chất sắt không hòa tan cản trở sự hấp thu sắt. Điểm nữa, khi uống thuốc này, phân trẻ sẽ có màu đen, nhưng điều đó là bình thường không đáng lo… Khi cho trẻ uống thuốc, bạn cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn về liều lượng số giọt hoặc thìa đong thuốc hợp với từng lứa tuổi của trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận