Mẹ mang thai

Thai phụ hút thuốc dễ sinh con bị bệnh thần kinh

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan cho thấy, phụ nữ mang thai hút thuốc làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh của đứa con trong quá trình trưởng thành.

Trong thời kỳ mang thai, người mẹ càng hút nhiều thuốc, nguy cơ con cái mắc bệnh thần kinh càng cao.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích, so sánh hồ sơ, tin tức của tất cả trẻ sơ sinh của Phần Lan từ năm 1987-1989 và hồ sơ bệnh án điều trị tại bệnh viện tâm thần trước khi thành niên của những đứa trẻ này.

Nghiên cứu phát hiện, thai phụ trong thời kỳ mang thai hút dưới 10 điếu thuốc/ngày, tỷ lệ con cái mắc bệnh thần kinh trước khi thành niên vào khoảng 21%. Nếu hút hơn 10 điếu/ngày, tỷ lệ này là 25%.

Theo nhà khoa học Brad Ecker thuộc Đại học Turku, Phần Lan, kết quả nghiên cứu trước đó của trường đại học này cho thấy thai phụ hút thuốc trong thời kỳ mang thai, thể tích của tiểu não và thùy não trước của đứa trẻ được sinh ra nhỏ hơn nhiều so với những đứa trẻ khác.

Do tiểu não, thùy não trước là cơ quan xử lý thông tin rất quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể, vì vậy thể tích tiểu não và thùy não trước nhỏ khiến trẻ dễ mắc bệnh liên quan đến thần kinh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận