Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Mẹo khiến bé tự dọn phòng

Hầu như các bậc cha mẹ đều có một ước mơ nho nhỏ là lũ trẻ giữ cho phòng chúng được sạch sẽ và gọn gàng, ngăn nắp. Nhưng không phải ước mơ của cha mẹ nào cũng trở thành hiện thực. Một số mẹo dưới đây giúp bạn hoặc những bậc cha mẹ nào có hoàn cảnh tương tự khiến bé phải tự động dọn dẹp căn phòng cho mình. Thậm chí bé còn trở thành người có ý thức ngăn nắp, sạch sẽ khi lớn lên.


Dạy bé trước tuổi tới trường gọn gàng như thế nào?

Biến những công việc nhà thành một trò chơi thú vị dù lúc này bé chưa biết đó là những hoạt động giúp gọn gàng, ngăn nắp. Hầu như đứa trẻ nào cũng thích chơi với cha mẹ của chúng vì thế mà đây chính là cơ hội để bạn biến ước mơ thành hiện thực bằng một vài mẹo dưới đây:

– Đặt giá hoặc ngăn tủ đựng đồ chơi của bé thấp hoặc đủ để bé với tới.

– Lựa chọn những giá, ngăn tủ thích hợp cho mỗi đồ chơi. Ví dụ giá sách chỉ để sách, tủ nhỏ đựng đám xe ô tô, tàu hỏa, xe lửa, các ngăn khác đựng đồ chơi khác như Lego hoặc gấu bông… Sau khi chơi, bạn cùng bé phân loại đồ chơi và để vào từng nơi một đúng ngăn, đúng chỗ.

– Nói với trẻ một điều mà chúng cần thuộc lòng: Lấy ở đâu thì cất về đúng chỗ đó.

– Luôn tạo cho việc thu dọn trở thành một hoạt động vui vẻ, nhiệm vụ nhưng không nặng nề.

Bé từ lớp mẫu giáo tới lớp 3

Bé sẽ hậm hực nếu như bé phải dọn phòng mình mà mẹ thì cứ ngồi chơi. Bạn hãy tạo bầu không khí nhà sạch cho gia đình bằng những cuộc vệ sinh cả ngôi nhà như trong lúc bé dọn dẹp phòng ở của mình thì bạn dọn dẹp phòng khách. Sau khi bé dọn xong phòng mình thì bạn có thể nhờ bé dọn dẹp phòng bếp cùng bạn. Bạn tạo ra sự vui vẻ bằng cách đố xem ai dọn dẹp nhanh hơn. Tuy nhiên, nhiều khi do muốn “thắng” mẹ mà sự dọn dẹp của bé xem ra thành “phá đám”, có thể khiến cho căn phòng bị hư hại. Cho nên bạn cần phải thường xuyên tạt qua phòng bé xem thế nào nhé!

Hứng khởi hơn nữa là nếu sau những giờ lao động chân chính đó mà bé được mẹ thưởng cho một phần thưởng nho nhỏ thì còn gì vui bằng. Phần thưởng khiến bé tích cực cho lần sau hơn.

Trẻ từ lớp 4 tới lớp 6

Trong độ tuổi này, trẻ đã nhận thức được trách nhiệm phải làm công việc nhà. Nhưng lại thật khó để chỉ bảo trẻ như trước đặc biệt là càng lớn, trẻ càng chán làm việc nhà vì có hứng thú với các hoạt động khác hơn.

Bạn có thể dùng các cách dưới đây:

– Giao việc nhà hàng tuần cho trẻ bắt buộc chứ không phải thích hay không thì làm.

– Cung cấp cho bé những đồ dùng cần thiết để làm việc nhà. Ví dụ như hộp để đựng các loại đồ chơi khác nhau, hộp nhỏ để đựng các đồ chơi nhỏ…

– Dán nhãn các hộp trừ phi nếu hộp trong suốt nhìn thấy các đồ vật trong đó.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận