Mẹ mang thai

Cần khám bao nhiêu lần khi mang thai?

Khi mang thai, có nhiều người muốn đi khám thật nhiều lần để được nhìn thấy con, để biết con phát triển như thế nào trong bụng mẹ, nhưng cần khám bao nhiêu lần trong suốt thai kỳ?

Nhìn chung, việc khám thai không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi, nhưng không nên quá lạm dụng để đi khám quá nhiều. Trung bình, mỗi bà mẹ mang thai chỉ nên đi khám khoảng 7 lần trong suốt thai kỳ.

Cụ thể, các lần khám đó như sau:

– Lần khám đầu tiên: Vào thời điểm sau khi bạn biết mình có thai, khoảng 7 tuần từ ngày kinh cuối cùng của kỳ kinh, các bác sỹ sẽ kiểm tra xem thai nhi đã vào tử cung chưa, có tim thai chưa và thai có bình thường hay không.

– Lần khám thứ hai: Vào khoảng tuần thứ 12, đây là thời điểm quan trọng để các bác sỹ đo độ dày da gáy để xác định sớm dị tật bẩm sinh.

Khi mang thai, bạn sẽ phải đi khám tất cả 7 lần.

– Lần khám thứ ba: Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, lần khám này chỉ nhằm kiểm tra xem em bé phát triển có bình thường hay không. Vào thời điểm này, các bác sỹ đã có thể xác định giới tính của thai nhi.

– Lần khám thứ tư: Khám thai vào tuần thứ 22, kiểm tra thông thường, siêu âm hình thể và xét nghiệm nước tiểu.

– Lần khám thứ năm: Vào tuần thứ 26, khám thông thường và tiêm ngừa uốn ván.

– Lần khám thứ sáu: Vào tuần thứ 30, khám theo dõi, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và tiêm ngừa uốn ván mũi thứ hai.

– Lần khám thứ bảy: Vào tuần thứ 36, lần khám này bạn sẽ được kiểm tra kỹ tình hình thai nhi, xét nghiệm dịch âm đạo, dự đoán về cân nặng của thai nhi và dự định về phương pháp sinh, ngôi thai, tình trạng nhau thai…. Các thông số của lần khám này được dùng để sử dụng khi bạn nhập viện đẻ.

Không nên thường xuyên đi siêu âm quá nhiều, nhất là hiện nay biện pháp siêu âm 4D rất phổ biến, nhiều bà mẹ thường đi siêu âm để nhìn thấy con thường xuyên. Các bác sỹ cho rằng siêu âm 4D có tác động ít nhiều lên thai nhi nên bạn chỉ hạn chế, tránh siêu âm quá nhiều.

Nên áp dụng và thực hiện đầy đủ các lần đi khám thai để biết rõ quá trình thai nhi phát triển.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. hong khen

    cho e hoi vo e tre kinh khoag hon 3tuan rui thu que thi co 2gach co nen dj kham thai ngay bay gio khong.hay de gan 7tuan rui kham thai luon.va kham thai lan dau vao tuan thu may la tot

Bình luận