Góc tư vấn

Trí tưởng tượng sáng tạo không gian của trẻ

Hỏi: Tôi có con trai 5 tuổi. Cháu rất thích máy móc, thích vẽ và lắp ráp các loại máy móc. Nhiều khi bản thân tôi cũng còn không rõ bằng cháu. Cháu nhìn những bản vẽ máy móc, mặt bằng nhà mà cũng hiểu mặc dù không ai nói cho cháu biết. Vậy cháu nhà tôi có năng khiếu không và chúng tôi nên có phương pháp gì để nuôi dưỡng?

Trả lời: Có thể nói bé của anh chị có tri giác và trí nhớ không gian tốt. Là con trai nên cháu có thiên hướng về kỹ thuật cũng là chuyện bình thường; nhưng cháu có thể nhanh hơn các bạn khác để hiểu các vị trí không gian khác nhau. Cháu có những tiền đề để phát triển tưởng tưởng sáng tạo không gian. Tuy nhiên để phát triển khả năng này, bố mẹ cần có kiến thức để hướng dẫn và chơi với con, biết kích thích và dẫn dắt cháu khám phá. Ngoài ra, cần cho cháu phát triển khả năng ngôn ngữ, sáng tạo ngôn ngữ nữa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Kiều Trang

  anh chị có thể đưa ra một số biện pháp cụ thể giúp trẻ phát triên trí tưởng tượng không gian giúp em được không ah? hay nói về vai trò của nó đối với trẻ cũng được. em cảm ơn nhiu lắm.

  • Meyeucon.org

   Bạn có thể phát triển trí tưởng tượng & sáng tạo không gian ở trẻ thông qua các biện pháp sau:
   – Mua những sách/truyện nhiều hình ảnh cho trẻ, bạn có thể kể cho trẻ nghe về câu chuyện dựa trên hình ảnh, sau đó cho trẻ kể lại dựa vào những hình ảnh đó, để giúp trẻ được tác động của hình ảnh nhiều hơn
   – Nếu có thể hãy thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với đồ vật nhiều màu sắc, nếu được ngay trong nhà thì tốt
   – Chọn những đồ chơi lắp ráp cho trẻ, giúp trẻ giải quyết những trò chơi lắp ráp, nếu tự lắp ráp được mà khong cần hướng dẫn hoặc hướng dẫn 1 lần thì là rất tốt.
   – Dạy cho trẻ trí tưởng tượng thông qua trò chơi như xếp hình, ghép các miếng tranh….
   – Có thể dạy trẻ chơi cờ vì cờ giúp phát triển sự liên kết về logíc và suy luận
   – Hãy cho trẻ tập vẽ, tốt nhất là là trẻ ngắm nhìn cảnh đẹp sau đó về nhà tự tưởng tượng để vẽ lại
   – Cố gắng giải thích các vấn đề cho trẻ thông qua hình vẽ thay vì bằng ngôn ngữ
   – Các chuyến du lịch, dã ngoại luôn tốt cho trẻ nếu được ngắm nhìn phong cảnh.
   – Trò chơi gấp giấy, gấp con giống (Origami) cũng rất hữu ích cho sự tưởng tượng không gian của trẻ

   Những đồ chơi & vật dụng phù hợp:
   – Các bộ xếp hình, bộ lắp ráp (nhà cửa, xe cộ, người máy v.v…)
   – Các bộ màu vẽ, tranh vẽ cho trẻ tập vẽ
   – Các sách dạy gấp hình, xếp hình (Origami)
   – Các trò chơi ghép tranh, trò chơi trí tuệ (cờ các loại)
   – Quả địa cầu, tranh ảnh liên quan tới không gian
   – Trò chơi xây nhà bằng cát

 2. Nguyễn Thị Kiều Trang

  Em muốn hỏi. Có biện pháp nào để phát triển trí tưởng tượng không gian cho trẻ 5-6 tuổi các anh chị giúp em với. Em không hiểu về vấn đề này lắm. Đòi hỏi phải có chuyên môn cao!

  • Meyeucon.org

   Để phát triển trí tưởng tượng không gian cho trẻ bạn có thể tìm những trò chơi về hình khối, lắp ráp, ghép hình… khi đó bé sẽ có hình dung tốt hơn về không gian và có khả năng sáng tạo tưởng tượng. Khi bé chơi và hiểu những trò chơi đó, bạn có thể chỉ cho bé thấy ngoài đời các không gian hình khối đó thế nào. Chẳng hạn ngôi nhà, cái cây, cái xe… đó là để bé gắn được những trò chơi với thực tế và giúp trí tưởng tượng của bé phong phú hơn. Ở phương Tây nhiều khi người ta hay cho trẻ nghịch cát, xây nhà từ cát… cũng là một cách để giúp trẻ tưởng tượng

Bình luận