Góc tư vấn

Trẻ đi ngoài 2 lần/ngày có phải là tiêu hóa kém?

Hỏi: Con trai tôi hiện nay được 30 tháng. Cháu ăn được, ngủ tốt nhưng cháu hay bị đi ngoài, 2 lần/ngày (từ nhỏ đến giờ), thỉnh thoảng cũng có ngày 1 lần. Tôi đã thay đổi nhiều loại sữa cho cháu cũng như thay đổi chế độ ăn nhưng tình hình vẫn không cải thiện. Xin bác sĩ cho biết tôi phải làm thế nào để cháu chỉ đi ngoài 1 lần/ngày? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Tần suất đại tiện phụ thuộc vào lượng đào thải sau tiêu hóa của cơ thể (các thành phần cặn bã, các chất xơ không tiêu hóa được…). Chất lượng của phân đào thải được đánh giá là bình thường khi tạo khuôn, có màu sắc vàng nhạt.

Việc cháu nhà chị đi ngoài 1-2 lần/ngày mà phân không lỏng, táo là hoàn toàn bình thường. Theo tôi, chị không cần phải quá lo lắng và làm mọi cách để cháu đại tiện chỉ 1 lần/ngày.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyen thi thu ha

    bé nhà em 19tháng.2 ngày nay bé đi cầu phân nhão,nhầy,phân sống ,bé luời ăn,1 ngày bé đi 3,4 lần.có phải bé bị tiêu chảy k ah?đi phân sống có phải bé ăn k tiêu.ăn cà rốt ra cà rốt.em cho bé uống men antibio được k ah.phân nhão chứ k lỏng nên k bị mất nước k cần cho bé uống smecta được k ah?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Không gọi là tiêu chảy mà là bé bị rối loạn tiêu hoá. Bạn không được tự ý cho bé uống thuốc mà phải được BS kê đơn hướng dẫn. Có lẽ vì ăn uống linh tinh mà bé ra nông nỗi này. Bạn nên đưa đi khám XN phân để điều trị tích cực.

Bình luận