Mẹ mang thai

Bà bầu có nên tắm bùn?

Một thai phụ hỏi: ‘Có an toàn không khi tôi muốn tắm bùn tại một spa?’. Cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia từ Babycenter:

Mark Gray (Giám đốc một spa): Chúng tôi không cấm thai phụ tắm bùn vì nhiệt độ tắm bùn chỉ khoảng 39ºC và một lần tắm xấp xỉ 10 phút. Điều này về cơ bản làm tăng thân nhiệt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhưng không tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho bào thai. Ngay cả với những phụ nữ đi tắm bùn mà không biết mình đang mang thai thì cũng không có ảnh hưởng gì cả.

Lindsay Whitcomb (chuyên gia sức khỏe mẹ và bé): Một ngày ở spa giúp bạn thư giãn nhưng có vài thứ cần xem xét nếu bạn đang có bầu. Một số trị liệu là an toàn. Một số khác có thể gây đau hơn bình thường. Và số còn lại, như tắm bùn (nếu ở nhiệt độ cao) thì chưa chắc đã thực sự an toàn.

Bất kỳ trị liệu spa nào làm tăng thân nhiệt thì hầu như không an toàn cho bà bầu. Chẳng hạn như tắm bùn, xông hơi… Tắm kiểu này còn gây mất nước và bị nóng quá mức. Và tất nhiên điều này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Tốt nhất là tránh những kiểu tắm này khi bạn đang mang thai.

Một số hoạt động làm đẹp khác như tẩy da chết trên mặt hay cơ thể nếu nhẹ nhàng thì khá an toàn nhưng vẫn phải cẩn thận. Khi có thai, làn da của bạn thay đổi nhiều và trở nên nhạy cảm hơn. Trước khi phủ kem tẩy da chết lên toàn cơ thể, hãy làm thử nghiệm với một ít kem trên vùng da nhỏ để chắc chắn không bị dị ứng.

Tẩy lông cũng khá an toàn cho bà bầu nhưng có thể gây đau hơn với những làn da nhạy cảm.

Nên trao đổi với bác sĩ và spa trước khi bạn có cuộc hẹn. Làm đẹp và thư giãn là điều nên làm nhưng phải đảm bảo nó không gây hại cho sức khỏe.

Cornelia Grave (chuyên viên sức khỏe): Tắm bùn tai spa thường là khá an toàn cho bà bầu. Chưa có nghiên cứu nào chứng tỏ tắm bùn gây sảy thai hay sinh non vì cổ tử cung luôn được bảo vệ bởi các màng nhầy. Nhưng cần chắc chắn rằng bạn không bị mất nước hoặc nóng quá. Mất nước làm tăng hoạt động trong tử cung, gây nên những cơn co thắt nhưng chúng không thúc đẩy sinh non mà chỉ khiến bạn mệt mỏi. Nếu bị quá nóng ở đầu thai kỳ (trong vòng 23 ngày đầu thụ thai) thì sẽ có nguy cơ nhỏ dị tật ống thần kinh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. tran thi xuan danh

    moi tuan em deu di xong hoi mot lan , em xong rat nong, 4 tuan dau tien khi em ko biet minh dang co thai nen em van di sauna. vay cho em hoi : em co bi nguy co nho di tat ong than kinh khong? benh nay co nhung nguy co gi cho be ??

Bình luận