Góc tư vấn

Uống nhiều nước tránh được sâu răng?

Hỏi: Con trai tôi được 2 tuổi rưỡi, cháu rất thích ăn kẹo sôcôla và kẹo này thường dính lại ở răng, cháu chưa biết đánh răng. Sau mỗi lần cháu ăn kẹo thì tôi đều cho cháu uống nước tráng miệng nhưng không biết như thế có thể tránh được sâu răng cho cháu không?

Trả lời: Sâu răng là những tổn thương ở tổ chức cứng của răng tạo thành lỗ trên bề mặt răng. Sâu răng có thể ở bề mặt thân răng hoặc chân răng, tổn thương sâu trên thân răng bắt đầu từ men răng, còn tổn thương trên chân răng bắt đầu từ men răng hoặc ngà chân răng.

Ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể bắt gặp sâu răng, tuy nhiên, bị sâu răng cơ địa của trẻ khác với người lớn và do thói quen thích ăn đồ ngọt, bánh kẹo nhiều lần trong ngày mà không chịu đánh răng hay vệ sinh răng miệng đúng cách. Các loại kẹo dẻo, kẹo mềm, kẹo sôcôla, mứt nho khô… sau khi ăn thường bị dính lại ở kẽ răng, đôi khi rất khó lấy ra và trở thành động lực cho các loại vi khuẩn sâu răng phát triển. Bên cạnh đó, axít sau khi ăn các loại kẹo dẻo sẽ gia tăng trong vòng 20 – 30 phút làm hại men răng. Do vậy, sau khi trẻ ăn những đồ ngọt này, chị có thể cho cháu uống nước lọc để làm trôi đi kẹo còn dính trên răng, sau đó vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng nước muối hoặc chỉ nha khoa để ngăn sự sinh sôi của vi khuẩn.

Ngoài ra, chị cũng có thể tránh sâu răng cho cháu bằng cách cho cháu ăn hoa quả sau bữa ăn chính, chất xơ trong hoa quả sẽ giúp làm sạch nướu răng cho trẻ. Tuy nhiên, một điều không thể thiếu và rất hiệu quả là đánh răng cho trẻ 2 lần mỗi ngày để phòng tránh sâu răng.

BS. Nguyễn Đức Nam

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận