Mẹ mang thai

Tại sao chân to ra khi mang thai?

Những tháng cuối, tôi thấy chân mình to ra nhanh chóng và rất lo lắng, không biết hiện tượng này có bình thường hay không?

Đa số các bà bầu đều gặp phải hiện tượng này trong quá trình mang thai và đây là biểu hiện bình thường.

Như bạn đã biết, khi mang thai không chỉ có bụng của bạn to lên mà các bộ phận khác cũng to lên không kém như ngực, chân, mông… Điều này một phần là do quá trình tăng cân khi mang thai và hiện tượng tích nước dư thừa trong cơ thể (hay còn gọi là hiện tượng phù). Để giảm thiểu hiện tượng này, bạn hãy thường xuyên ngâm chân trong nước mát và tránh đứng một chỗ quá lâu.

Cần massage và tập luyện cho bàn chân khi mang thai.

Nhưng cũng còn một lý do khác khiến chân bạn sưng to lên trong thời gian mang thai. Một loại hormone mang tên relaxin hoạt động, làm nới lỏng các khớp xung quanh xương chậu để tới lúc lâm bồn, em bé có chỗ để đi xuống ống sinh sản và vào khung xương chậu. Hormone này cũng làm nới lỏng các dây chằng ở bàn chân, gây ra hiện tượng gião xương bàn chân. Thực tế, xương bàn chân không hề to lên mà chỉ là các dây chằng giữ xương với nhau không còn được chặt chẽ như bình thường nữa.

Bạn có thể nhận thấy giày của mình chật hơn khi bước vào giai đoạn thứ hai của thai kỳ và chân có thể tiếp tục tăng kích thước cho đến cuối quá trình mang thai. Hiện tượng sưng chân thường giảm bớt trong vòng một tháng sau khi sinh, nhưng những vết giãn dây chằng thì không thể khôi phục được nên đa phần, chân bà mẹ sau sinh sẽ to hơn chân lúc trước mang thai.

Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực thì bạn có thể được sắm những đôi giày mới, đừng cố gắng đi những đôi giày cũ đã không còn vừa chân nữa.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. l­ưu thị hương

  toi 25 tuổi, dự kiến sinh vào 10/08/2012. Thời gian gần đây chân tôi có hiện tượng phù, xét nghiệm nước tiểu chỉ số Pro là 25mg/ Ld, bạch cầu rải rác. Thời gian đầu thì chiều tối chân tôi có phù chút, tối về tôi ngâm chân nước ấm pha muối, đến sáng hôm sau hết phù. Nhưng mấy hôm nay, chân tôi lai sưng cả sáng và chiều luôn. Ngoài ra tôi không có hiện tượng gì khác lạ, suốt thời gian mang bầu mẹ và bé đều khỏe, tôi không hề nghén ngẩm gì .Vây xin bác si cho biết tôi có bi tiền sản giật không? Vì mang thai lần đầu nên tôi rất lo. Rất mong sớm nhận được hồi âm của bác sĩ. Tôi xin chân thành cam ơn!

 2. Huỳnh Thị Xí Diễm

  Xin chào meyeucon,

  Tôi 28 tuổi, mang thai được 25 tuần. Bác sĩ nói em bé vẫn phát triển bình thường.
  Nhưng cân nặng của tôi là 48kg. Nếu so với lúc tôi mang thai 2 tháng thì tôi không tăng cân nào cả.
  Vì từ lúc tôi bị nghén (tháng thứ 2) từ 48kg, tôi giảm còn 43kg.
  Và bây giờ đã lên lại 48kg.
  Vậy có gì bất thướng không ? Và cho đến lúc sinh tôi cần tăng bao nhiêu kg là bình thường.
  Tôi sinh con đầu, cao 1m60.
  Tôi thường bị chóng mặt, ù tai, hoa mắt vào buổi sáng.
  Chân thành cảm ơn.
  Diễm

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn đang có dấu hiệu thiếu máu đấy. Trong cả thời kỳ mang thai phải tăng 10- 14kg so với trước. Bạn phải đi khám thai và XN máu. Uống thuốc theo đơn BS. Thường sẽ uống viên sắt, a-xít folic, can-xi. Ăn vẫn là trọng tâm nhé

Bình luận