Góc tư vấn

Trẻ thích xem thể thao, phát huy sở thích đó thế nào?

Hỏi: Chào anh chị. Tôi có 1 cháu trai 4 tuổi. Cháu rất thích xem các môn thể thao như đánh gôn, bóng chày, bi-a trên TV và con số. Vậy tôi nên h­uớng cho cháu như thế nào để có thể phát huy những sở thích của cháu. Xin cảm ơn anh chị.

Trả lời: Trẻ em tuổi mầm non thường thích xem các chương trình thể thao, quảng cáo… Tuy nhiên, nếu trẻ nghiện các chương trình này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự giao tiếp của trẻ với trẻ khác. Cha mẹ nên cùng trẻ chế tạo những dụng cụ thể thao, những đồ vật… thông qua những câu hỏi chẳng hạn: Những đồ vật này dùng để làm gì, cách chơi như thế nào để kích hoạt sự hiểu biết của trẻ về các môn thể thao và những hiểu biết xã hội khác.

Để phát huy được những sở thích và năng lực của trẻ, người lớn cần đa dạng hóa các trò chơi, đặc biệt là cách chơi có sự cổ vũ, hướng dẫn (nhưng không làm thay, không áp đặt ý tưởng) để trẻ tích cực khám phá, trải nghiệm. Trẻ chơi cùng trẻ khác trong những trò chơi đóng vai, chơi theo nhóm dưới các hình thức khác nhau là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận