Mẹ mang thai

Nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Bị ốm là điều không hề thoải mái chút nào, đặc biệt là khi bạn đang mang thai, khi bạn vừa phải lo lắng cho sức khỏe của mình, vừa sợ hãi những ảnh hưởng có thể tác động đến thai nhi.

May mắn là bạn có thể được miễn dịch với một số các bệnh truyền nhiễm nhờ vào việc chích ngừa các bệnh trước khi mang thai như rubella (còn gọi là sởi Đức) – bệnh nguy hiểm nhất với một em bé đang phát triển.

Bạn cũng sẽ bớt lo lắng hơn khi biết rằng hầu hết các em bé đều không bị ảnh hưởng gì nếu người mẹ bị nhiễm trùng khi mang thai. Nhưng một số bệnh nhiễm trùng có thể lây sang con thông qua nhau thai hoặc trong khi sinh, và khi điều đó xảy ra, hậu quả có thể rất nghiêm trọng đối với em bé mới sinh. Hơn nữa, một số bệnh nhiễm trùng có thể làm cho bạn bị bệnh nặng hơn nếu mắc bệnh khi mang thai hoặc có thể dẫn đến biến chứng sau này như sinh non.

Mặc dù bạn không thể tránh được mọi nguồn lây nhiễm khi đang mang thai, nhưng bạn có thể thực hiện các bước nhất định để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh và tránh nguy cơ bị nhiễm trùng. Cách chăm sóc tiền sản là rất quan trọng. Ví dụ, các xét nghiệm máu đơn giản có thể cho bạn biết liệu bạn có miễn dịch với một loại bệnh truyền nhiễm nhất định, như thủy đậu và rubella hay không. Bạn cũng sẽ được kiểm tra các bệnh nhiễm trùng nếu bạn mắc, bao gồm nhiễm trùng đường tiểu, viêm gan B, HIV… Nếu bạn cho rằng mình tiếp xúc với một căn bệnh truyền nhiễm, cần chăm sóc và xét nghiệm một cách kịp thời và thường xuyên để ngăn ngừa các biến chứng.

Bạn có thể tự mình ngăn ngừa bằng cách bước đơn giản, như rửa tay thường xuyên, không uống hoặc dùng đồ dùng chung, không nuôi động vật, sử dụng găng tay khi làm vườn và cách ly hoàn toàn những người mắc các bệnh dễ truyền nhiễm.

Áp dụng tình dục an toàn sẽ giúp ngăn ngừa những nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục. Đi khám nha sĩ thường xuyên để đảm bảo bạn không mắc các bệnh răng, lợi. Tránh ăn một số thực phẩm nhất định, rửa rau quả, trái cây sạch sẽ, đảm bảo thịt, cá, trứng… được nấu chín và không bị nhiễm khuẩn.

Dưới đây là danh sách một số bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng tới thai nhi:

  • Nhiễm khuẩn vaginosis
  • Thủy đậu
  • Cúm
  • Nhiễm cầu khuẩn B
  • Bệnh viêm gan B
  • Herpes
  • HIV
  • Rubella (Sởi Đức)
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
  • Nhiễm trùng đường tiểu

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc các bệnh truyền nhiễm, cần báo cho bác sỹ của mình biết để kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận