Chăm sóc bé

Vì sao bé hay khóc khi gội đầu?

Nhiều bà mẹ trẻ rất lo lắng khi em bé thường quấy khóc mỗi khi gội đầu. Sự thực là các bé đang rất sợ hãi đấy!

Các chuyên gia y tế cho rằng có hiện tượng này là vì bé đã phản xạ theo bản năng khi cảm thấy không an toàn. Khi gội đầu, cho dù được bàn tay của mẹ đỡ ở dưới cổ nhưng phần đầu của bé dường như “lơ lửng” giữa không trung và với thể trạng non nớt của mình, bé sẽ cảm thấy như sắp bị rơi xuống phía dưới. Cảm giác an toàn, ổn định với tư thế nằm hoặc được bế trong vòng tay mẹ bị thay đổi nên bé nảy sinh tâm lý sợ hãi và thường khóc mãi không thôi.

Lời khuyên cho các bà mẹ là khi gội đầu cho bé nên kề sát bé vào ngực mình, để bé tiếp xúc gần nhất với phần thân trên của mẹ. Bên cạnh đó, phần đầu của bé không được chúc xuống đất quá nhiều, chỉ hơi nghiêng một chút là được. Trong khi gội đầu, mẹ phải liên tục nói chuyện và vỗ về bé bằng những câu đại loại như: “Con ngoan nhé, mẹ đang gội đầu cho con nè”, “Mẹ đang bế con đây”, “Mẹ vẫn đang ở bên con”… Trò chuyện như vậy sẽ làm tăng cảm giác an toàn cho bé và sau vài lần gội đầu, bé yêu sẽ quen dần mà thôi không khóc nữa.

Ngoài nguyên nhân chính về tâm lý kể trên, bé có thể khóc vì một vài lí do khác như: nước quá nóng hay quá lạnh, dầu gội đầu gây sót da, nước chảy vào mắt, tai… Các bà mẹ nên gội đầu cho bé bằng nước ấm và không dùng các loại dầu gội đầu có chất kích ứng da như bạc hà là tốt nhất.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận