Góc tư vấn

Phù chân có bị sản giật?

Hỏi: Vợ tôi mang thai tuần thứ 33, mấy hôm nay cô ấy bị phù chân. Tôi nghe nói nếu bị phù rất dễ bị sản giật. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của vợ tôi phải làm thế nào?

Trả lời: Vào cuối thời kỳ mang thai, thai phụ có thể xuất hiện tăng huyết áp, nước tiểu có abulmin và phù thũng. Tăng huyết áp có thể dẫn đến chóng mặt, nặng đầu. Khi xuất hiện những triệu chứng này cần chú ý đến khả năng chảy máu cuống rốn, tình trạng đông máu trong mạch máu.

Khi bị phù, chóng mặt, váng đầu ở thời kỳ cuối của quá trình thai nghén cần phải đi khám ngay ở các cơ sở sản khoa tin cậy, vì rất có thể là dấu hiệu của tiền sản giật và không được tự ý uống bất kỳ loại thuốc nào dù là Đông hay Tây y.

Vào cuối thời kỳ mang thai, dung lượng huyết tương tăng nhanh hơn tổng hợp gia tăng của huyết sắc tố và hồng cầu khiến máu bị loãng, tỉ lệ hồng cầu bị hạ thấp, làm thai phụ xuất hiện hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt. Khi thiếu máu nặng sẽ khiến đại não và tai trong bị trở ngại do không được cung cấp đủ máu và xuất hiện các triệu chứng như váng đầu, ù tai, mất thăng bằng, mất sức, mặt xanh tái. Để chăm sóc và kiểm soát tốt quá trình mang thai, vợ anh cần đi khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ và cần đi khám khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường.

BS. Nguyễn Cảnh Chương

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Thị Thu Trinh

  Em mang thai được 18 Tuần tuổi, em đang mang song thai ạ, nhưng em hay bị đau đau và dạo gần đây em thấy chân tay em bị phù lên, và hay nôn mửa nữa ạ.Em thấy những triệu chứng này rất giống với các triệu chứng của tiền sản giật và sản giật. Vậy em xin nhờ bác sĩ tư vấn cho em trong trường hợ này em nên làm gì để an toàn cho Mẹ và bé ạ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn cần đi khám ngay, đo huyết áp mỗi ngày để theo rõi nguy cơ nhiễm độc thai nghén sớm.

 2. mebi

  em mang thai 27 tuần rồi ; hôm vừa rồi đi khám, bs nói em bị dư ối va bị phù chân. Như vậy có đáng lo ko ah? có cách nào làm giảm tình trạng trên ko? cho em hỏi thêm 1 vấn đề nữa đó là KCC của em la 30/03/2010 như vậy là tính đến giờ thai của em là 28 tuần đúng ko ah? nhưng hm vừa rồi em đi khám bs lai nói là thai 26 tuàn. như vậy là sao ah?

  • Meyeucon.org

   Dư ối và phù chân cần phải theo dõi và điều trị, không thấy bạn nói gì đến huyết áp vì huyết áp cũng rất quan trọng. Bạn nên kiểm tra từng tuần xem chiều cao tử cung và vòng bụng có tăng nhanh không, huyết áp thế nào? Nguy cơ nhiễm độc thai nghén sẽ tăng nếu tình trạng dư ối chuyển thành đa ối, có thể ban phù tăng lên, thai nhi sẽ suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa PHụ sản khám để được theo dõi và hướng dẫn điều trị khi cần thiết. Trước mắt giảm ăn mặn, có thể uống thuốc lợi tiểu theo hướng dẫn của bác sĩ khám trực tiếp. Khi siêu âm, ngoài kích thước thai nhi máy sẽ hiển thị tương ứng tuổi thai, có thể thể con bạn nhỏ hơn tuổi thai. Trong tình trạng bạn đang bị dư ối và phù thì việc trao đổi chất từ mẹ sang con bị cản trở nên trẻ bị “còi” hơn, nên các chỉ số cũng có thể sai khác. Chúc bạn hạnh phúc.

Bình luận