Chăm sóc bé

Gia tăng trẻ em bị bệnh tim vì… ngồi nhiều

Nhiều người cho rằng, những bệnh lý về tim mạch chỉ phổ biến ở người cao tuổi. Thực tế cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ em không hề “thua kém” so với người lớn. Đặc biệt là với lối sống hiện đại như ngày nay, số lượng trẻ mắc các bệnh về tim mạch ngày càng nhiều.

Chứng béo phì: Đây là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Thức ăn nhanh, đồ uống có ga và thói quen lười vận động đã khiến gia tăng đáng kể số lượng trẻ bị béo phì. Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng những bệnh “ăn theo” chứng béo phì đó là cholesterol cao, tiểu đường và các bệnh lý về tim.

Cholesterol cao: Thủ phạm chính là chất béo bão hòa có trong các thực phẩm hằng ngày. Trẻ em ngày nay có xu hướng ăn nhiều thức ăn nhanh, đặc biệt là các món chiên, trong khi đó lại ít hoạt động thể chất. Chất béo tích tụ lâu ngày gây xơ vữa động mạch và dẫn đến bệnh tim.

Lười vận động: Thời đại công nghệ với internet, truyện tranh, ti vi, game và đồ chơi high-tech đã hình thành một thế hệ trẻ em chỉ thích “ngồi một chỗ”. Việc thiếu các hoạt động thể chất cần thiết sẽ làm tăng khả năng phát triển các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác như cholesterol cao, huyết áp cao, béo phì và tiểu đường.

Kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ giảm được các bệnh lý về tim khi trưởng thành. Ngoài việc hướng cho trẻ một chế độ ăn uống, sinh hoạt và lối sống lành mạnh, phụ huynh cũng cần cho trẻ kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát để phát hiện sớm nhất các biểu hiện của bệnh tim mạch.

BS Trần Thị Như Hoa

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận