Tin tức

Trẻ đau mắt đỏ, nhỏ thuốc người lớn

Một phòng khám tư ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã kê đơn thuốc đau mắt đỏ cho cháu bé 2 tuổi, nhưng lại là loại thuốc chống chỉ định dùng cho trẻ em.

Đơn thuốc và lọ thuốc chống chỉ định dùng cho trẻ em của phòng khám Ánh Dương.

Anh N. ở phường Nam Lý, TP Đồng Hới cho biết: Mới đây, anh đưa con trai 2 tuổi đến phòng khám tư Ánh Dương ở số 7, Võ Thị Sáu, TP Đồng Hới để khám bệnh đau mắt đỏ. Cháu được bác sỹ Dương (chủ phòng khám) trực tiếp khám và kết luận bị viêm kết mạc cấp do virus và kê đơn thuốc, gồm: 1 lọ Eyedin 0,3%, (tra 2 mắt, ngày 4 lần, mỗi lần 2 giọt); 1 lọ Eyecool 10ml (tra 2 mắt, ngày 4 lần, mỗi lần 2 giọt).

Anh N. đã mua 2 loại thuốc trên tại phòng khám, giá 120.000 đồng và cùng một nhân viên phòng khám nhỏ thuốc cho cháu. Tối cùng ngày khi đưa thuốc ra nhỏ mắt cho con, anh N. mới tá hỏa phát hiện tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm trong hộp thuốc Eyecool 10ml, ở mục chống chỉ định có ghi: Không dùng thuốc này cho trẻ em.

Anh N. nhiều lần gọi điện vào số máy liên lạc ghi trên đơn thuốc để hỏi nhưng không ai nhấc máy. Anh N. đã ngừng sử dụng thuốc này để tra mắt cho con và ôm con đến nhờ Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tư vấn.

Giải thích với PV về việc kê đơn thuốc chống chỉ định cho trẻ, ông Dương nói: “Nhà sản xuất chống chỉ định cho trẻ em là vì chưa thử nghiệm trên trẻ em. Thuốc Eyecool chúng tôi vẫn sử dụng cho trẻ em mà có sao đâu”.

Tất cả những người công tác trong ngành y tế mà chúng tôi tham khảo đều khẳng định ông Dương nói thế là không đúng, bác sỹ khi kê đơn phải tuân thủ quy định của nhà sản xuất. Mọi thông tin hướng dẫn đều đã qua Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) kiểm chứng trước khi lưu hành.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận