Góc tư vấn

Bào thai bị hội chứng vùng nối

Hỏi: Tôi mang thai được bảy tháng, đi siêu âm bác sĩ nói thận em bé bị hội chứng vùng nối. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm đến chức năng thận của em bé sau khi ra đời?

http://www.trangtinvietnam.com/images/news/2010_02/7328/ttvn4_mangthai.jpg4.jpg

Trả lời: Thận em bé bị hội chứng vùng nối là thận bị ứ nước do tình trạng hẹp tại các vị trí nối của hệ niệu như bể thận-niệu quản, niệu quản-bàng quang và bàng quang-niệu đạo.

Nếu hẹp ở chỗ nối bể thận-niệu quản sẽ gây ứ nước bể thận đơn thuần (đây là vị trí hẹp hay gặp nhất trong bào thai và có tiên lượng tốt nhất vì các mức độ nhẹ thường sẽ biến mất sau sinh), nếu hẹp ở chỗ nối niệu quản-bàng quang sẽ gây ứ nước thận và niệu quản, nếu hẹp ở chỗ nối bàng quang-niệu đạo sẽ gây bàng quang căng to, giãn niệu quản và ứ nước thận.

Nếu thận chỉ bị ứ nước mức độ nhẹ (thai quý 2, đường kính trước sau bể thận < 5mm, thai quý 3 đường kính trước sau bể thận < 8mm) và đơn thuần thì tiên lượng tốt vì đa số sẽ tự biến mất sau sinh. Có thể chỉ phải phẫu thuật sau sinh trong những trường hợp nặng độ 3 trở đi, khi thận bị giãn ứ nước cả bể thận và đài thận.

Trường hợp của chị không nêu cụ thể mức độ ứ nước thận như thế nào, tuy nhiên chị không cần lo lắng vì đa số là mức độ nhẹ, và nếu mức độ nặng thì việc phẫu thuật cho trẻ sau sinh không phải là phức tạp.

Chị có thể đến khoa siêu âm Bệnh viện Từ Dũ đăng ký siêu âm tiền sản đánh giá kỹ hơn; Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng có phòng khám tư vấn các thai bất thường về khả năng phẫu thuật cho trẻ sau sinh.

Th.BS HÀ TỐ NGUYÊN Bệnh viện Từ Dũ – Theo Tuổi Trẻ

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận