Mẹ mang thai

Ốm nghén, nguyên nhân, những thắc mắc, và điều trị

Chứng ốm nghén đúng chuyên môn được gọi là chứng “buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ”.Nhưng đôi khi buồn nôn không phải luôn đi với chứng nôn mửa.Ở một số phụ nữ, triệu chứng thường tồi tệ vào buổi sang và giảm dần trong ngày.

Các cơn buồn nôn và nôn mửa có thể đến bất cứ lúc nào, với đa số phụ nữ, diễn ra cả ngày dài. Mật độ các triệu chứng có thể thay đổi theo từng người.

Nói chung, việc này ảnh hưởng đến suốt ba tháng đầu trong thời kỳ mang thai. Có khoảng phân nửa số phụ nữ mang thai chịu ảnh hưởng của cả chứng buồn nôn và nôn nghén. Chứng buồn nôn thông thường bắt đầu tuần thứ 6 thời kỳ mang thai, nhưng cũng có thể bắt đầu sớm lúc 4 tuần. Nó có khuynh hướng trở nên tồi tệ vào tháng tiếp theo.

Vào khoảng phân nửa số phụ nữ bị chứng buồn nôn trong quá trình mang thai cảm thấy hoàn toàn giảm hẳn vào tuần thứ 14. Và đa số còn lại, phải mất thêm khoảng một tháng chứng buồn nôn mới giảm nhẹ, mặc dù sau đó nó có thể quay lại, đến rồi đi suốt thời kỳ mang thai. Rủi thay, một ít tỉ lệ số phụ nữ mang thai có những triệu chứng tiếp tục dai dẳng đến ngày sinh.

Vì chứng ốm nghén rất phổ biến- và có vẻ kéo dài “chỉ” vài tháng- không có nghĩa là không có thách thức. Ngay cả một trường hợp nhẹ của buồn nôn có thể làm bạn mòn mỏi, và kết thúc các cơn buồn nôn và nôn mửa “theo ngày giờ” có thể làm bạn kiệt sức và khốn khổ. Hãy nói với người chăm sóc bạn về các triệu chứng và những khả năng làm giảm nhẹ

Chứng nghén nặng chiếm tỉ lệ khoảng 1% trên số phụ nữ có thai biểu thị đặc trưng bởi biểu hiện của buồn nôn và nông mửa, xụt ký, nhiễm kiềm, hạ kali huyết và đôi khi rối loạn điện giải,. Những trường hợp nhẹ thường được điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và giảm acid. Rất nhiều trường hợp thường yêu cầu phải lưu lại bệnh viện để người mẹ có thể đươc truyền dịch và dinh dưỡng. KHÔNG ĐƯỢC sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để giải quyết vấn đề mà không được sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn nên liên lạc với người chăm sóc sức khỏe:

 • Nếu bạn bị buồn nôn và nôn mửa quá nhiều mà không thể dung nạp thức ăn.
 • Nếu nôn mửa đi kèm với đau và sốt
 • Nếu buồn nôn và nôn mửa dai dẳng vào quý thứ hai của thai kỳ (tuần thứ 13)

Nguyên nhân gây buồn nôn và nôn mửa suốt thời kỳ mang thai?

Không ai biết chắc lý do buồn nôn suốt thời kỳ mang thai, nhưng có lẽ do một kết hợp của nhiều thay đổi chất trong cơ thể. Vài nguyên nhân:

• Hormone gonadotropin màng đệm ở người (hCG): hóc môn này tăng nhanh chóng suốt thời kỳ đầu mang thai. Không ai biết hCG góp phần vào chứng buồn nôn như thế nào, nhưng nó là nghi ngờ đầu tiên bởi sự trùng hợp: chứng buồn nôn dường như đạt đỉnh trong cùng thời gian với lượng hCG. Hơn nữa, những trường hợp trong đó phụ nữ có mức hCG cao hơn/nhiều đồng nghĩa với tỉ lệ buồn nôn và nôn ói cao hơn. Nhiều nhà chăm sóc sức khỏe nghĩ rằng chứng ốm nghén là một dấu hiệu tốt bởi vì nó có nghĩa nhau thai phát triển tốt.

• Estrogen: Hóc môn này cũng tăng cao trong thời kỳ đầu mang thai.

• Sự tăng nhạy cảm với các mùi. Một vài hương liệu gây phản xạ ngay lập tức ( vài nhà nghiên cứu nghĩ rằng đây có lẽ là kết quả của mức estrogen cao hơn bình thường, nhưng chưa ai biết chắc chắn)

• Đau dạ dày: những khu vực tiêu hóa của một vài phụ nữ đơn giản là nhạy cảm hơn với những thay đổi trong thời kỳ đầu mang thai. Thật vậy, vài nhà nghiên cứu cho rằng những phụ nữ mang vi khuẩn Helicobactor pylori trong bao tử thường có triệu chứng buồn nôn và nôn mửa nhiều và lâu hơn. Mặc dù thế, không phải tất cả các nghiên cứu đều xác nhận mối liên hệ này.

Liệu chứng buồn nôn sẽ ảnh hưởng đến em bé của tôi?

Chứng ốm nghén không có hại đến bạn hay em bé của bạn, nhưng nếu bạn trải qua quá nhiều chứng nôn mửa và không thể ăn uống được, bạn có thể mắc chứng ốm nghén nặng (hyperemesis gravidarum). Chứng nghén nặng có thể gây hại đến bạn và em bé của bạn nếu triệu chứng sảy ra nhiều và không được điều trị, vì có khả năng thiếu dinh dưỡng và mất cân đối điện giải. Vấn đề tối quan trọng là bạn phải thông báo đến người chăm sóc sức khỏe cho bạn khi những triệu chứng xuất hiện và có những lựa chọn cho việc điều trị.

Tôi có thể làm gì để làm bớt đi triệu chứng? Thế còn vấn đề dung thuốc chống buồn nôn?

Một số điều NÊNKHÔNG NÊN bạn có thể thử để giúp giảm bớt các triệu chứng:

Nên:

 • Ăn nhiều bữa nhỏ (khoảng 5 – 6 bữa/ngày) hơn là 3 bữa chính.
 • Uống nước trước và sau khi ăn ½ tiếng, nhưng không uống khi ăn.
 • Uống mỗi lần một lượng ít nước suốt cả ngày tránh tình trạng mất nước.
 • Ăn bánh qui lạt (soda cracker) 15 phút trước khi ngồi dậy vào buổi sang.
 • Dùng viên uống Pruzena: Pyridoxine(Vitamin B6) kết hợp với Doxylamine (kháng dị ứng).
 • Tránh thức ăn và mùi làm bạn tăng cảm giác buồn nôn. Nhờ người khác nấu ăn giúp và thường mở cửa sổ hay bật quạt nếu mùi làm bạn khó chịu.
 • Thường xuyên nghỉ ngơi và ngủ trưa trong ngày.
 • Tránh những nơi ấm, nóng (cảm giác nóng làm bạn thấy buồn nôn hơn).
 • Hít hương chanh hay gừng, uống nước chanh, hoặc ăn các loại trái cây/rau quả chứa nhiều nước(dưa hấu, cà chua, nho, dâu, bưởi…) để giảm cảm giác buồn nôn.
 • Ăn chip khoai tây mặn (người ta thấy cách đó có thể làm bao tử ổn định chuẩn bị để ăn).
 • Tập thể dục.

Không nên:

 • Không nằm xuống sau khi ăn.
 • Không bỏ bữa ăn, để bụng đói.
 • Không nấu và ăn thức ăn có quá nhiều gia vị.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Trần Thế Luật

  xin hỏi bác sĩ:
  vợ con mang thai được 6 tháng rồi nhưng vẫn còn nôn ói nhiều.từ trước giờ vợ con uống thuốc pruzena thì không còn ói nữa người khỏe lại bình thường,nhưng mấy ngày vừa rồi do hết thuốc Pruzena trên thị trường vợ con ói trở lại và ói nhiều không ăn được gì.
  xin hỏi bác sĩ có thuốc nào có thể thay thế thuốc Pruzena không?
  vợ con uống nhiều thuốc có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?
  Rất mong được sự trả lời từ Bác Sĩ.

 2. Nguyễn Quang

  Kính chào Bác sỹ!
  Vợ tôi (35 tuổi) đang mang thai tuần thứ 13 (đứa con thứ 2, trước đây cũng bị xảy thai rồi), tôi đang đi làm xa. Hai ngày nay, hiện tượng cứ nôn mửa nhiều có cơn mửa gần 5 phút. Mới vừa đi khám BS bảo có khả năng Nhiễm độc thai nghén. Tôi lo quá bây giờ phải xử trí thế nào? Mong BS lưu tâm và trả lời dùm tôi. Cảm ơn BS nhiều!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thường trong 3 tháng đầu mới nghén và nôn nhiều, vậy vợ bạn có nôn suốt cho tới nay hay gần đây mới bị như thế? Liệu có phải ngộ độc thực phẩm không? Trước hết cần pha Oresol uống ít một kiểu đổ từng thìa nhưng liên tục, nôn rồi lại vẫn uống vì nôn nhiều gây thiếu nước, thiếu nước lại càng nôn, tạo thành vòng xoắn ngày càng nặng. Có thể vào BV truyền dịch nếu uống vào cơ thể không chấp nhận.

   • Nguyễn Quang

    Cảm ơn BS đã sớm phản hồi. Chúc BS và gia đình ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ và hạnh phúc.
    Vợ chồng tôi đã có 1 cháu gái 10 tuổi, nhưng bất hạnh BS cháu bị thiểu năng trí tuệ. Trước đây cũng bị sảy vài lần. Bây giờ tin vui đến với VC tôi là niềm hi vọng và hạnh phúc vô bờ bến. Trước khi mang thai Vợ tôi bị loét dạ dày. Cô ấy ăn ít, có triệu chứng huyết áp thấp. Từ khi mang thai đến giờ cô ấy ăn nhiều hơn, hay đói bụng. Đã khám định kỳ tại bệnh viện. Tất cả các chỉ số đều bình thường (chưa làm xét nghiệm để xác định giới tính). Tuân thủ nghiêm túc tất cả các chỉ định của BS. Cô ấy thỉnh thoảng có nôn. Nhưng 2 ngày nay nôn nhiều hơn và cơn nôn kéo dài hơn.
    Bản thân tôi cũng đang công tác xa nhà. Không biết xử trí thế nào? Rất mong BS cho tôi vài lời nhận định và khuyên răn. Cảm ơn BS rất nhiều!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Có thể vợ bạn bị đợt viêm cấp ở người có tiền sử bệnh dạ dày mãn tính. Bạn nên liên lạc nhờ người thân đưa đi khám sớm và truyền dịch bù nước đã, sau đó khám và siêu âm dạ dày. Nên kiểm tra hạn dùng thực phẩm, không mua trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh và để lẫn lộn thực phẩm sống chín với nhau, nên mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nên VS tủ lạnh thường xuyên, không uống nước để trữ lâu trong tủ. Các yếu tố thực phẩm là tác nhân gây đợt viêm cấp tính. Bạn đã cho biết tiền sử bệnh của cháu lớn, vậy MYC khuyên nên khám thai theo chương trình sàng lọc trước sinh để theo dõi SÂ và XN xác định có nguy cơ bệnh di tật hoặc yếu tố bất thường trong di truyền không. Sau sinh từ 24h đến 72 giờ đề nghị BV lấy máu gót chân bé gửi BVPS TƯ (miền bắc), BVPS Từ Dũ (miền nam) làm XN xác định xem bé có mắc bệnh thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh. Nếu không may có bệnh điều trị sớm khỏi được (các bệnh này cũng gây thiểu năng trí tuệ).

Bình luận