Mẹ mang thai

Nỗi niềm ‘con giống’

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là tâm lý sính con trai của nam giới.

Sinh con không như ý muốn rồi dẫn đến sinh nhiều, nghèo khó, thất chí, làm ăn không khá, con ốm, vợ bệnh… tất cả thành một chuỗi luẩn quẩn trong các gia đình đông con.

Trai hay gái phụ thuộc nhiều vào bố

“Sinh nhiều thì băng huyết sau sinh, vỡ tử cung là chuyện rất dễ xảy ra. Chưa kể nỗi khổ của bác sĩ nhi khi điều trị cho các bé suy dinh dưỡng. Con trai hay con gái, con nào cũng quý như nhau, cũng phải mang nặng đẻ đau. Chỉ cầu mong sao chúng khoẻ mạnh, an lành khi ra đời là điều cần hơn tất cả”.

Bộ nhiễm sắc thể con người vốn có 23 cặp nhiễm sắc thể thường quy định các đặc điểm không thuộc giới tính và một cặp nhiễm sắc thể giới tính. Nhiễm sắc thể giới tính có hai loại, X và Y. Hai nhiễm sắc thể X tương ứng với giới tính nữ, còn cặp nhiễm sắc thể X và Y tương ứng với giới tính nam. Các trường hợp khác là bệnh lý giới tính. Các tế bào sinh dục chỉ mang một nhiễm sắc thể giới tính. Do đó, trứng chỉ có một loại nhiễm sắc thể X, trong khi tinh trùng có hai loại X và Y.

Khi tinh trùng Y gặp trứng, một cậu con trai ra đời, còn tinh trùng X gặp trứng, ta có một bé gái. Như vậy, sinh được con trai hay con gái, rõ ràng là trách nhiệm của các ông bố làm sao điều khiển được đúng là tinh trùng X hay tinh trùng Y theo ý mình, chứ không như nhiều người đã đổ hết lỗi cho các bà mẹ.

Y học cho tới nay chỉ biết các tinh trùng Y thường linh hoạt hơn, chạy nhanh hơn, nhưng lại mau chết sớm. Còn tinh trùng X thì lù đù chạy chậm mà sống lâu. Bởi vậy mới có người nghĩ rằng muốn sinh con trai thì canh ngày rụng trứng, để chàng Y có thể gặp ngay trứng vừa rụng sau khi “ra quân”. Còn muốn sinh con gái thì quan hệ trước khi rụng trứng đôi ba ngày, để nàng X “phục kích” sẵn trong cơ thể người phụ nữ, chờ lúc trứng rụng là tấn công ngay. Nhưng sự thật thì ngay cả cán bộ y tế, thậm chí bác sĩ chuyên khoa phụ sản cũng có người chỉ có con một bề dù có thể họ vẫn đều đều làm tốt việc canh ngày rụng trứng cho bao bệnh nhân.

Ngoài cách canh ngày rụng trứng, gần đây cũng có lời khuyên các cặp vợ chồng nên đi lọc rửa tinh trùng (một kỹ thuật điều trị hiếm muộn) để có thể sinh được con như ý muốn. Làm gì mà dễ vậy! Lọc rửa tinh trùng chỉ là lọc đi các mầm bệnh có trong tinh dịch, loại đi những con tinh trùng què quặt ốm yếu, nhằm làm trong sạch và hùng mạnh các tinh binh, rồi dùng dịch này bơm vào buồng tử cung trong ngày rụng trứng, để làm tăng khả năng mang thai. Chứ còn lọc rửa để Y ra đằng Y, X ra đằng X, thì chắc chỉ mong chờ vào giải Nobel trong tương lai, xem có thiên tài nào nghĩ ra không.

Nhiều nguy cơ chực chờ người mẹ

Tính đến tháng 4/2009, dân số Việt Nam đã gần 86 triệu người, xếp thứ 13 trên thế giới về quy mô dân số. Cùng với sự tăng trưởng nhanh về dân số, việc mất cân bằng giới tính ở Việt Nam cũng đang ở mức báo động, từ 106,2 nam/100 nữ năm 2000 tăng lên 110,6 nam/100 nữ trong năm 2009. Mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành một trong những vấn đề nóng của công tác DS-KHHGĐ của Việt Nam hiện nay.

Tinh trùng X thường chuộng môi trường toan (axit, chua), còn tinh trùng Y hoạt động tốt trong môi trường kiềm. Từ đây đã có lắm món ăn được quảng bá làm thay đổi môi trường âm đạo cho thích hợp với tinh trùng X hoặc Y, cũng như có sách của lang băm khuyến cáo bôi giấm (axit) vào âm đạo để cho có môi trường toan hay phèn chua cho môi trường kiềm… Những cách này chỉ giúp bác sĩ phụ khoa “đắt khách” vì được thêm nhiều bệnh nhân đến khám do viêm nhiễm sinh dục sau khi biến đường sinh dục thành môi trường phản ứng của “tá lả” các chất.

Cũng bởi tâm lý chuộng trai hơn gái của mấy ông mà nhiều cô vợ trẻ cực khổ canh ngày làm “chuyện ấy”. Họ đâu biết chỉ mỗi việc căng thẳng đó có thể làm rối loạn nội tiết, từ đó đưa đến khó khăn trong mang thai hay bị áp lực khi mang thai không như ý muốn. Đã có nhiều thai phụ quyết định bỏ thai vì không như ý, thường là khi thai đã lớn (xác định được giới tính, thai thường đã qua 3 tháng). Đây là việc làm bị Bộ Y tế cấm.

Hơn nữa, bỏ thai khi thai càng lớn thì càng nguy hiểm cho sức khoẻ bà mẹ, cũng như khả năng mang thai về sau. Cũng lý do này, nhiều bà vợ cứ được thúc đẻ đến khi nào có “thằng cu” hay “cái hĩm”, làm cho nhân viên y tế “toát mồ hôi hột” để cấp cứu sản phụ, vì sinh nhiều thì dễ băng huyết sau sinh, vỡ tử cung… Còn chưa kể nỗi khổ của bác sĩ nhi khi điều trị cho các bé suy dinh dưỡng, mà thường là trong những gia đình đông con, nghèo khó.

Chăm sóc y tế là để giúp các gia đình có được những đứa con khoẻ mạnh, chứ không phải để nhằm chọn lọc đẻ gái hay trai.

Tại sao con trai lại quý hơn con gái hay ngược lại, xin nhường câu trả lời cho các nhà xã hội học. Ở đây, chỉ nhắc các ông bố bà mẹ, khi nhìn ra xã hội, sẽ thấy phụ nữ thành công không thua nam giới, trẻ gái học vẫn giỏi tương đương trẻ trai và có rất nhiều những gia đình chỉ có độc hoàng tử hay công chúa mà vẫn hạnh phúc. Nếu có dịp tiếp xúc với các gia đình hiếm muộn, ta sẽ rớt nước mắt khi nghe họ nói: “Chỉ cần một đứa con thôi, trai gái gì cũng được…”.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận