Mẹ mang thai

Nguy cơ mang thai ngoài dạ con

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các lỹ do vì sao những phụ nữ hút thuốc lá lại có nguy cơ mang thai ngoài dạ con tăng gấp 4 lần.

Thai ngoài dạ con xảy ra khi trứng đã thụ tinh và được cấy bên ngoài tử cung, thường là nằm trong ống dẫn trứng.

Một nghiên cứu đã cho thấy điều này vì những phụ nữ hút thuốc sẽ làm tăng mức của protein PROKR1 trong ống dẫn trứng của họ. Điều này cản trở cho việc di chuyển trứng vào tử cung bằng cách ngăn chặn, tạo ra các bức tường trong ống dẫn trứng.

Nhóm nghiên cứu của trường đại học Edinburgh cho thấy một hóa chất trong khói thuốc lá gọi là cotinin mà đứng đằng sau việc làm tăng mức có hại của PROKR1.

Tiến sĩ Andrew Horne, trung tâm nghiên cứu của trường đại học sinh sản Sinh học cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp các bằng chứng khoa học để chúng ta có thể hiểu tại sao những phụ nữ hút thuốc lại có nhiều nguy cơ mang thai ngoài tử cung và các tác động của thuốc lá đến sức khỏe sinh sản”.

“Trong khi các nghiên cứu trước đây đều nói đến việc ảnh hưởng đến phổi khi hít phải khói thuốc lá thì lần này, khói thuốc còn ảnh hưởng đến máu và các bộ phận khác”.

Khi mắc vào trường hợp mang thai ngoài tử cung thì điều này có thể gây ra vỡ thành ống trứng và do đó còn ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này của người phụ nữ.

Phân tích mẫu mô từ những người phụ nữ hút thuốc và không hút thuốc và cả những người trước đó đã mang thai ngoài tử cung và khỏe mạnh. Các nhà khoa học đã thấy rằng những phụ nữ hút thuốc sẽ tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung do tăng gấp đôi mức protein trong ống dẫn trứng của họ so với những người không hút thuốc và những người trước đó đã có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận