Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Khi nào nói “chuyện ấy” với con?

Trẻ em cần hiểu biết về những sự thay đổi mà chúng sẽ trải qua và tình dục giới tính là những vấn đề quan trọng. Nếu bạn muốn trẻ có trách nhiệm về thái độ quan điểm của chúng trong vấn đề này, bạn cần tự mình dậy chúng.

Đây thực sự là vấn đề đau đầu của không ít bậc cha mẹ.

Một người mẹ ở Manila kể: “Tôi để lại vài cuốn Tạp chí Playboy ở quanh nhà, biết rằng những đứa trẻ sẽ đọc những tạp chí đó. Chúng nó không hỏi tôi và tôi đã không nói gì cả”. Các chuyên gia cho rằng các bậc cha mẹ phải có trách nhiệm nắm vai trò chủ đạo.

Trẻ em cần hiểu biết về những sự thay đổi mà chúng sẽ trải qua và tình dục giới tính là những vấn đề quan trọng. Nếu bạn muốn trẻ có trách nhiệm về thái độ quan điểm của chúng trong vấn đề này, bạn cần tự mình dậy chúng.

Nhưng khi nào? Bà Emme, một chuyên viên nuôi trẻ nói: “Bạn nói cho một đứa trẻ biết về vấn đề tình dục khi trẻ bắt đầu đặt câu hỏi với bạn, không phải là trước lúc đó. Mỗi đứa trẻ có thời gian biểu riêng”.

Trẻ cần phải biết về giới tính, tình dục ngay khi mà chúng bắt đầu trình bày những quan điểm về tình dục. Những bé gái cần phải được kể đến vấn đề này trước khi các em bắt đầu thấy kinh.

Thời điểm mà trẻ em sẵn sàng để học hỏi đã xảy ra sớm hơn nhiều so với suy nghĩa của các bậc cha mẹ. Các chuyên gia tâm lý lưu ý: Trẻ em nhận thức được từ tuổi lên 2 hoặc lên 3 cho dù là bé trai hay bé gái. “Các em có một cảm nhận tốt khi các em nghịch bộ phận sinh dục của mình. Bé trai bắt đầu có trạng thái cương cứng ngay sau đó”.

Bậc cha mẹ không nên hoảng sợ khi biết con mình thăm dò tìm hiểu về bản năng giới tính của chính bản thân chúng. Theo các chuyên gia: “Đó là vấn đề tự nhiên của trẻ”.

Có thể là trẻ đề cập đến chủ đề giới tính của bản thân chúng. Và các bạn đừng lẩn tránh những câu hỏi của trẻ. Các chuyên gia cho biết: “Điều đó sẽ chỉ tạo thêm tính tò mò về một bộ phận của tuổi thiếu niên. Trẻ có thể sẽ không bao giờ hỏi bạn một lần nữa nhưng sẽ đi hỏi những người khác, đó là điều tất nhiên thôi”.

Các em thiếu niên cần cảm thấy rằng các em có thể hỏi cha mẹ của mình về bất cứ điều gì, đặc biệt là vấn đề tình dục giới tính. Có rất nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nếu như họ nói về vấn đề tình dục với trẻ thì điều này sẽ làm cho trẻ nảy sinh ý muốn thử nghiệm. Chúng ta nên làm cho trẻ thấy được rằng tình dục không phải là điều xấu hoặc là sai trái gì cả.

Vậy cha và mẹ ai sẽ là người thực hiện việc nói chuyện này với con? Chuyên gia tâm lý chia sẻ: “Bất kỳ cha mẹ, ai cảm nhận thấy thoải mái trong việc thực hiện cuộc nói chuyện thì có thể trình bày. Nhưng nên thực hiện một cách hết sức tự nhiên, vậy trẻ sẽ không có những liên tưởng không đúng về vấn đề tình dục sau đó. Tốt hơn là nên trình bày với các hình minh họa mang tính sinh học”.

Trên thị trường sách có rất nhiều cuốn sách mang tính giáo dục giới tính có kèm hình minh họa, hãy mua về cho trẻ tự đọc và cùng giải thích cho trẻ hiểu về giới tính, về các bộ phận trong cơ thể con người.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận