Góc tư vấn

Chọn đồ chơi để phát triển trí tuệ cho trẻ

Hỏi: Con gái tôi 1 tuổi rưỡi. Tôi không biết chọn đồ chơi gì vì cháu hay cho vào mồm gặm, mà đồ chơi bằng nhựa thì toàn đồ Trung Quốc, bằng gỗ cháu gặm sơn dính hết vào mồm. Xin hỏi tôi có thể mua những đồ chơi gì và chơi trò gì với cháu?

Trả lời: Gia đình nên quan tâm tới những đồ chơi có xuất xứ. Hiện nay trên thị trường có một số đồ chơi không rõ xuất xứ và nhiều chất độc, sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe của trẻ. Nên chú ý đến độ tuổi để chọn đồ chơi cho phù hợp. Nếu đồ chơi quá dễ hoặc quá khó sẽ làm trẻ chán, không hứng thú.

Nên cho trẻ chơi các trò chơi, bài tập chơi phát triển được trí thông minh, trí sáng tạo, hình thành xúc cảm và các kỹ năng xã hội. Con chị 1 tuổi rưỡi thì có thể cho bé phân biệt các màu sắc khác nhau, tìm các màu sắc giống nhau trên đồ chơi và đồ vật xung quanh; hoặc chơi xếp hình, tìm những chi tiết như tìm mắt, mũi, tay, chân, tóc… của búp bê. Khi trẻ lớn hơn, có thể tập cho cháu kể các câu chuyện về con búp bê đó và giải thích tại sao cho bố mẹ biết. Điều này giúp trẻ sáng tạo hơn và có các kỹ năng xã hội tốt hơn. Khi chơi với trẻ, cần tránh áp đặt, khuyến khích nhiều hơn để giúp trẻ tìm thấy hứng thú, sự say mê, cho trẻ sáng tạo theo suy nghĩ của mình. Người lớn nên là người hướng dẫn, định hướng cách chơi chứ không phải bảo trẻ phải chơi như thế nào.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận