Góc tư vấn

Chơi trò gì để phát triển trí tuệ cho trẻ?

Hỏi: Con trai tôi 9 tuổi, rất hiếu động, thích đọc sách và chơi games. Xin các anh chị tư vấn giúp ở tuổi của cháu thì chơi những trò gì giúp phát triển được trí thông minh?

Trả lời: Bé trai 9 tuổi thích đọc sách và chơi game là chuyện bình thường. Việc bé nghịch ngợm chạy nhảy cũng là bình thường. Còn nếu như trẻ hiếu động quá mức thì gia đình cần đưa đi kiểm tra ở các trung tâm (một số trẻ có biểu hiện bệnh lý tăng động, nhưng cha mẹ lại giải thích đó là sự hiếu động đơn giản).

Có nhiều trò chơi giúp bé phát triển trí thông minh như giúp trẻ suy luận đối nghịch (tìm những từ trái nghĩa, đồng nghĩa), suy luận logic theo các bức tranh, các câu chuyện, tập đánh giá, nhận xét với những câu chuyện bức tranh hay sản phẩm hay tình huống sự kiện nào đó (ví dụ khi bé đọc truyện Cô bé Lọ Lem, hỏi tại sao đến 12 giờ đêm mọi thứ đều biến mất mà chỉ đôi giày lại không biến mất). Những câu hỏi như vậy sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh. Cha mẹ cũng nên đặt ra các tình huống để con giải thích như tại sao mặt trời không phải màu xanh mà màu đỏ, tại sao cây cần phải tưới nước thì mới sống được…? Trò chơi xếp hình cũng giúp trẻ sáng tạo cao độ. Nên chọn đồ chơi gỗ vì có khả năng tạo hình tốt. Cho trẻ xếp các hình khác nhau theo chủ đề và giải thích, bảo vệ quan điểm của mình. Ví dụ như cho bé xếp các ngôi nhà ở thành phố, nông thôn, và yêu cầu trẻ giải thích tại sao lại làm như vậy. Cha mẹ cần khuyến khích, công nhận và động viên trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận