Góc tư vấn

Trẻ nhỏ hiếu động, làm sao để phát triển toàn diện?

Hỏi: Con gái tôi 33 tháng, chỉ thích ra ngoài đường chơi, không thích ngồi yên một chỗ, không hứng thú nghe đọc chuyện lắm. Có phải cháu không tập trung? Làm thế nào để cháu phát triển trí tuệ toàn diện?

Trẻ hiếu động là điều khó tránh khỏi

Trả lời: Trẻ 2-3 tuổi được coi là những “vận động viên chuyên nghiệp”, luôn thích vận động chân tay, chạy nhảy không ngừng nghỉ. Việc yêu cầu trẻ ngồi yên nghe đọc truyện, nghe cô giải thích, học chữ cái là điều rất khó khăn, dễ nhàm chán. Con của chị thích ra ngoài chơi, chị nên tận dụng để trẻ được tham gia các chuyến đi dã ngoại, đi siêu thị, đến viện bảo tàng, công viên. Chị có thể bày cho trẻ cách quan sát, đặt câu hỏi để trẻ suy nghĩ, chẳng hạn câu hỏi cái gì, như thế nào, tại sao. Hãy hỏi theo con là thế nào, rồi sau đó có thể giúp trẻ giải thích hoặc vờ trả lời sai, để xem trẻ có phản ứng điều chỉnh câu trả lời như thế nào.

Tìm mọi cách định hướng, gợi ý, để trẻ phát hiện những cảm xúc xuất hiện và nói ra những cảm xúc ấy. Dùng những cảm xúc ấy để điều chỉnh hành vi, giúp trẻ quan sát, phát hiện những điều kỳ diệu của tự nhiên, chẳng hạn ngọn cỏ trông như thế nào sau cơn mưa; những con thú trông thế nào khi được bé cho ăn. Tận dụng những cuộc đi dạo để mẹ con cùng nói chuyện. Đó có thể là những câu chuyện không đầu không cuối, nhưng đầy xúc cảm, kích thích sự tưởng tượng, những liên tưởng tự do, chẳng hạn, “Con nhìn lá rơi, con thấy nó giống cái gì?”; “Con nhìn bông hoa, con tưởng tượng ra điều gì?”, “Con nhìn trái cây non này, con cảm nhận thế nào?”… Bằng cách này, bạn giúp trẻ khám phá, trải nghiệm với thế giới xung quanh. Nhờ sự tương tác tích cực của cha mẹ, trẻ sẽ có nhiều cơ hội phát triển trí tuệ toàn diện.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Trang

    Xin chào Mẹ yêu con,
    Tôi có một vấn đề xin được chia sẽ:
    Con tôi được 28 tháng tuổi, khi chưa đi học bé rất ngoan nhưng đến khi đi học bé tỏ ra bướng bỉnh khó bảo, ba mẹ người thân làm gì bé cũng không đồng ý, khóc lóc la hét. Tôi hỏi tại sao bé làm vậy, bé giải thích: nếu đi ngủ là đi học, thức dậy là đi học, mặc quần áo đó là đi học, uống sữa là đi học,…..bé không thích đi học. Tôi đã làm đủ cách từ nhẹ nhàng đến đánh đập cũng không xong. Tôi cảm nhận được bé đang bị stress, ngủ nữa đêm giật mình khóc lóc xin mẹ không đi học. Thương con tôi không biết làm sao cho bé hiểu và vui vẻ đến trường giống như các bé khác. Mong Mẹ yêu con cho tôi một lời khuyên để gia đình cùng bé vượt qua giai đoạn này.
    Xin chân thành cảm ơn.

Bình luận