Chăm sóc bé

Những mẹo giúp cho bé có hàm răng chắc khỏe

Chỉ bằng những mẹo nhỏ, mẹ có thể giúp bé luôn nở nụ cười xinh, răng trắng bóng và hơi thở chẳng hề có mùi tí nào!

Tập thói quen đánh răng cho con từ khi mọc răng sữa

Khi bé bắt đầu có răng sữa, mẹ hãy tập cho bé thói quen đánh răng. Mẹ có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện vui liên quan đến bàn chải, kem đánh răng và thậm chí làm gương cho chúng. Thậm chí, mẹ cần dạy trẻ biết cách đánh răng đúng cách ngay từ khi trẻ mới mọc răng sữa. Việc tập cho trẻ biết tự đánh răng là quan trọng cho dù nó chưa thực sự sạch sẽ cho lắm, nhưng hãy cứ để con tự làm, nếu cần bạn đánh răng lại cho con sau đó.

Bé chưa có răng cũng phải chăm sóc miệng:

Khi trẻ chưa mọc răng, bạn cần lau sạch lợi cho bé bằng khăn ướt, mềm ít nhất 2 lần/ngày. Khi bé mọc răng sữa bạn cần chải răng cho bé 2 lần/ngày bằng bàn chải mềm. Mẹ nhớ dùng gạc để đánh tưa lưỡi cho bé.

Chọn bàn chải mềm và có cỡ vừa miệng trẻ:

Vì nếu bàn chải quá lớn sẽ không chải được phía trong. Trẻ đang độ tuổi tập đánh răng cần một bàn chải đầu nhỏ và có cần lớn.

Trẻ nên đánh răng sau mỗi bữa ăn:

Đánh răng làm sạch những mảng bám thức ăn vi khuẩn, những tác nhân gây sâu răng hay những bệnh về lợi. Rất tốt nếu trẻ đánh răng sau mỗi bữa ăn. Nếu việc đó bất tiện hay khó thực hiện thì ít nhất trẻ cũng đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày.

Thay bàn chải cho bé ba tháng một lần:

Bạn cần thay bàn chải mới khi bàn chải cũ bị loe, cùn hay cứ ba tháng thay một lần là được. Không cần vứt bàn chải cũ khi trẻ bị cảm, cúm vì khả năng trẻ bị tái nhiễm virus cúm gần như bằng không. Vì trẻ đã kháng được loại virus đó trong quá trình mang bệnh.

Trẻ 7 tuổi không cần phải giám sát khi đánh răng

Thông thường, trẻ em trên 7 tuổi có thể tự đánh răng, bạn chỉ cần trông chừng chút ít. Khi nào trẻ đã thành thạo trong công việc này, hãy để trẻ tự làm.

Chọn kem đánh răng cho trẻ đúng cách:

Kem đánh răng có chứa flour có tác dụng ngừa sâu răng. Tuy nhiên nếu trong nước máy cũng đã có flour thì trẻ em dưới 6 tuổi chỉ cần loại kem đánh răng có hàm lượng flour trong khoảng 0.4÷0.6%. Trẻ trên 6 tuổi có thể dùng loại kem đánh răng dùng cho người lớn – có hàm lượng flour cao hơn – nhưng chỉ dùng với liều lượng nhỏ (Mỗi lần lấy chỉ bằng một hạt đỗ).

Không nên để trẻ nuốt kem đánh răng:

Vì nước máy đã có sẵn flour, việc trẻ nuốt nhiều kem đánh răng có chứa flour có thể dẫn đến chứng nhiễm flour, làm cho răng vĩnh viễn bị xỉn, ố màu.

Nên thường xuyên đưa trẻ đi khám răng:

Các nha sỹ chuyên về trẻ em khuyên rằng trẻ nên đi khám răng lần đầu tiên khi 1 tuổi. Điều này cũng giúp nha sỹ chuẩn đoán và ngăn ngừa các vấn đề về răng lợi mà trẻ có thể mắc phải. Không nên để đến khi trẻ nhức răng đau lợi mới đưa con đến nha sỹ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận