Góc tư vấn

Làm thế nào cho trẻ chơi trò chơi vận động?

Hỏi: Do điều kiện cá nhân nên tôi ít có thời gian cho cháu ra ngoài chơi các trò vận động. Vậy anh chị có thể hướng dẫn một số trò chơi vận động có thể thực hiện tại nhà không? Con tôi năm nay 5 tuổi.

Trả lời: Đối với trẻ con, không gian vận động rất quan trọng. Trẻ luôn có nhu cầu được vận động. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không có thời gian đưa trẻ ra ngoài thì có thể tăng cường tối đa các trò chơi vận động tại chỗ trong một khoảng không gian hẹp. Chẳng hạn, mẹ và con cùng nhảy theo một điệu nhạc mà trẻ thích, cùng chơi trò giới thiệu chương trình, cùng lắc mông, xoay cổ tay, giậm chân, chơi trò nhảy bật, chụm chân vượt qua chướng ngại vật như cái ghế; hoặc nhảy qua một cái hào tự tạo là những đường vẽ trên nền nhà. Những trò chơi vận động khác như đi một chân trên những ô vuông bỏ cách, nhảy chụm chân vượt qua các ô vuông… cũng đều rất tốt cho trẻ. Cũng như vậy, có thể treo những quả bóng bay cao hơn trẻ khoảng 20-30 cm rồi yêu cầu trẻ nhảy lên đập bóng. Cũng có thể mua các trò chơi bóng rổ gắn lên tường, mẹ và con cùng tung bóng vào rổ, hoặc ném bóng vào tường bật ra giơ tay bắt… Tất cả những trò chơi này đều rất tốt cho sự phát triển thể chất, đặc biệt là tăng chiều cao.

Bên cạnh đó, người lớn cùng chơi, đặt câu hỏi ngầm lồng trong đó những tình huống tư duy đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ, xử lý giúp kích hoạt trí tuệ. Cũng vậy, cha mẹ có thể tổ chức thành các cuộc thi để tăng hứng thú, thời gian giải lao giữa các vận động là trò chơi phát triển trí thông minh. Tốt nhất là cha mẹ nên tham gia những khóa học về phương pháp chơi cùng trẻ để biết phương pháp chơi phù hợp và tốt nhất cho sự phát triển.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận