Mẹ mang thai

Có cần kiêng “yêu” bà bầu?

Hoạt động tình dục khi bà xã đang mang thai liệu có an toàn, đó là điều băn khoăn với nhiều cặp vợ chồng trẻ, nhất là đối với phụ nữ đang mong đợi một đứa con, hay đã từng gặp sự cố trong những lần thai nghén trước.

Vấn đề “yêu” bà bầu, y học phương Đông và phương Tây trước đây đều khuyên là không nên. Nhưng khoa học ngày nay lại cho rằng không cần thiết phải phong tỏa tuyệt đối chuyện “yêu” có cặp vợ chồng vẫn có thể gần gũi nhưng không nên thường xuyên như khi chưa có thai, người phụ nữ thường mỏi mệt ở 3 tháng đầu “ốm ghén” và khi thai lớn, việc “yêu” lúc này có thể gây nên sang chấn về nhiều mặt: Cơ học (các tác động mạnh tại âm đạo, cổ tử cung có thể gây sảy thai), hóa học (trong tinh dịch có chất có thể gây co bóp cổ tử cung), và có khi cả về tâm lý, vì nhiều người vợ thường cảm thấy không thoải mái lắm với chuyện “yêu”, nhưng vẫn gắng chịu đựng để chiều chồng.

Các nhà y học cũng đã thống nhất rằng, trong thời gian phụ nữ mang thai, việc “yêu” không bị cấm kỵ, nhưng nên thận trọng, không thể như lúc chưa có thai, mà nên thưa, càng thưa càng tốt. Nghiên cứu cho thấy, khi đạt khoái cảm, người vợ sẽ tiết ra chất oxitonxin.

Trong tinh dịch của người chồng có chất prostaglandin. Hai chất này đều làm co bóp tử cung, do đó dễ gây sảy thai và đẻ non, nên ở những người có tiền sử sảy thai hoặc đẻ non thì nên tránh gần gũi ít nhất 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Ở thời kỳ đầu của thai nghén, hoạt động “yêu” còn có thể dẫn đến sảy thai, nhiễm trùng. Còn ở thời kỳ cuối, hoạt động này có thể gây đẻ non, vỡ ối, nhiễm trùng, băng huyết. Do vậy, dù hoạt động tình dục vào giai đoạn nào của thai nghén cũng cần hết sức nhẹ nhàng. Vợ chồng nên bàn bạc với nhau chọn một tư thế “yêu” thế nào cho thích hợp nhất, thỏa mãn “bức xúc” tình dục, nhưng tránh gây tai biến.

Thời kỳ đầu “dính bầu”, cơ thể bà bầu chưa thay đổi nhiều nên tư thế “yêu” không có gì khác so với trước đó, nhưng khi tử cung đã to hơn thì có một số tư thế trở nên không thuận lợi, và khi đó, hai vợ chồng cần có sự tự điều chỉnh chọn tư thế thích hợp để thỏa mãn tình dục, nhưng an toàn cho thai.

Đặc biệt, khi thai nghén đang có nguy cơ cao bị chuyển dạ sớm thì không nên có quan hệ tình dục và có khoái cực xuất tinh (vì trong tinh dịch có prostaglandin gây co bóp tử cung). Mặt khác, việc “yêu” dù có đến mức: “Có bốn chân giường gẫy một, còn “ba” cũng không gây ra thủng màng ối sớm, nhưng nếu bà bầu bị ra nước vào những tháng cuối thì cũng cần kiêng “yêu” để phòng nhiễm khuẩn cho thai.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận