Mẹ mang thai

Mất bao lâu bạn có thể thụ thai?

Không ai có thể nói chính xác bạn sẽ cần bao nhiêu thời gian để có thai nhưng có nhiều cách để giúp các cặp vợ chồng đẩy nhanh tốc độ thụ thai.

Đa số các cặp vợ chồng sẽ có thai trong vòng 3 tháng sau khi thử. Thời gian càng kéo dài hơn nếu bạn bước vào ngưỡng tuổi cao, có các thói quen ảnh hưởng tới khả năng sinh sản như hút thuốc, uống rượu… hoặc mắc chứng bệnh nào đó làm suy yếu khả năng sinh sản.

Trong các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai, tỉ lệ dưới đây cho biết thời gian thụ thai:

  • 35% cặp vợ chồng thụ thai ngay trong chu kỳ đầu tiên (khoảng 1 tháng)
  • 59 % cặp vợ chồng thụ thai trong vòng ba chu kỳ (khoảng 3 tháng)
  • 80% cặp vợ chồng có thai trong vòng sáu chu kỳ (khoảng 6 tháng)
  • 85% cặp vợ chồng có thai trong vòng 12 chu kỳ (khoảng 1 năm)
  • 91% cặp vợ chồng có thai trong vòng 36 chu kỳ (khoảng 3 tuổi)
  • 93 – 95% cặp vợ chồng có thai trong vòng 48 chu kỳ (khoảng 4 năm)

Nếu bạn đã cố gắng trong suốt 1 năm mà không thành công thì đến lúc phải tìm đến bác sỹ giúp đỡ. Bạn vẫn có thể cố gắng thụ thai tự nhiên, nhưng một số trường hợp bạn gặp vấn đề về sinh sản, thì cần suy tính đến trường hợp phải thụ tinh nhân tạo.
Nếu đã qua tuổi 35, bạn cần tìm đến sự giúp đỡ của bác sỹ sớm hơn, trong vòng 6 tháng nếu không thấy dấu hiệu có thai.

Bao nhiêu cặp vợ chồng cần giúp đỡ có thai?

Khoảng 90% cặp vợ chồng thụ thai theo cách hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, 10% còn lại được chẩn đoán có thể bị vô sinh. Cặp đôi chỉ được chẩn đoán là vô sinh khi cố gắng thụ thai trong 1 năm nhưng không thành công.

Có nhiều cặp vợ chồng mắc vấn đề về sinh sản tìm đến bác sỹ để điều trị, nhưng cũng có nhiều người chọn giải pháp thụ tinh nhân tạo, tìm người đẻ thuê hoặc nhận con nuôi.

Độ tuổi ảnh hưởng đến tỷ lệ mang thai

Bạn càng cao tuổi thì khả năng bạn có cơ hội mang thai càng thấp. Sau một năm cố gắng, khoảng 86% phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi 20 sẽ có thai. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống 36% khi những phụ nữ này bước vào tuổi 40.

Tính theo độ tuổi trung bình, tuổi sinh lý tưởng là khi 24 tuổi và bắt đầu giảm xuống ở giữa độ tuổi 30. Mặc dù càng lớn tuổi càng khó thụ thai nhưng nhiều phụ nữ khỏe mạnh vẫn có thể mang thai ở độ tuổi 40.

Có thể thụ thai nhanh hơn?

Thật may mắn, câu trả lời là có. Dưới đây là một số bước để đẩy nhanh tốc độ thụ thai:

Đầu tiên, bạn sẽ phải tìm ra thời điểm rụng trứng của mình. Bạn chỉ có thể thụ thai khi rụng trứng nên việc xác định thời điểm rụng trứng rất quan trọng. Bạn hãy tìm ra phương pháp giúp xác định thời điểm này.

Bước tiếp theo, bạn tính thời gian “quan hệ” khi rụng trứng. Nghiên cứu cho thấy, những cặp vợ chồng quan hệ trùng với thời điểm rụng trứng có thai nhanh hơn (thời điểm tốt nhất là từ hai đến 3 ngày trước khi bạn rụng trứng).

Trong một nghiên cứu, tỷ lệ mang thai của các cặp vợ chồng “quan hệ” theo thời gian rụng trứng nhanh hơn với những người để tự nhiên:

  • 38% có thai sau 1 chu kỳ.
  • 68% có thai sau 3 chu kỳ.
  • 81% có thai sau 6 chu kỳ.
  • 92% có thai sau 12 chu kỳ.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho cơ thể mình để có thể thụ thai. Sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản là hai yếu tố quyết định khả năng sinh sản, vì thế, bạn nên ăn uống, chăm sóc cơ thể và kiểm tra sức khỏe trước khi sinh. Tìm hiểu những chất dinh dưỡng cần thiết trước khi mang thai và tránh các loại thực phẩm không tốt. Hơn nữa, nên kiểm tra cân nặng để biết việc thừa cân, thiếu cân ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận