Mẹ mang thai

Có cần ‘để dành’ tinh dịch để sớm có bầu?

Vì muốn chóng có thai, nhiều cặp vợ chồng hạn chế “giao ban” vì muốn để dành tinh trùng cho ngày “vàng”, trong khi nhiều đôi lại “yêu” liên tục để tăng cơ hội “trúng”.

Do tuổi bắt đầu sinh con thường muộn hơn so với trước đây nên khi có kế hoạch thụ thai, các cặp vợ chồng đều rất chú ý đến việc chuẩn bị trước mọi mặt. Tuy nhiên, việc làm thế nào cho chóng có em bé thì mỗi người mỗi phách, nhiều “phương pháp” trái ngược nhau.

Người thì “đói”, người lại “bội thực”

Vợ chồng Tín – Ngân, cùng 29 tuổi, ở An Dương (Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) cưới đã hai năm nhưng do bận công việc nên gần đây mới quyết đinh sinh con. Họ đi khám và được bác sĩ cho biết cả hai hoàn toàn khỏe mạnh. Một người bạn Ngân làm trong ngành y khuyên nếu muốn nhanh thụ thai, hai vợ chồng phải “nhịn” quan hệ tình dục trong một đến hai tuần để “tích trữ” tinh binh cho lần ‘quyết định”.

Về nhà, Ngân bắt chồng nghiêm túc “kiêng khem” dù Tín la oai oái. Trước đó tuần nào cũng đều đặn 4 – 5 lần, nay bị vợ bắt “ăn chay”, Tín thấy rất khổ sở. Nhưng anh vẫn chấp nhận vì Ngân bảo, muốn cho chất lượng con giống tốt thì phải “để dành”. Thực hiện lịch “yêu” hai tuần một lần đã hơn nửa năm, vợ chồng Ngân vẫn chưa “có gì”. Thế là Tín bắt đầu phản kháng, không chịu “ăn nhịn để dành nữa”.

BS. Lê Thị Kim Dung tư vấn về thai sản cho bệnh nhân.

Hạn chế quan hệ tình dục để dành tinh trùng là quan điểm khá phổ biến, được nhiều người áp dụng khi muốn chóng có thai. Còn một cách khác ít phổ biến hơn nhưng vẫn được truyền tai và không hiểm người thực hiện, đó là “yêu” liên tục. Vợ chồng Thức – Trinh (ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cũng theo cách này. Họ được khuyên là phải “hành sự” mỗi ngày. Họ tin rằng với tần suất “khủng” như thế, chỉ những “chú lính” thật khỏe mới tồn tại được và khi thụ thai sẽ tạo thành em bé khỏe mạnh. Thể trạng Thức không đến nỗi yếu, nhưng bị vợ bắt “cố” liên tục, Thức mệt phờ râu, ăn bao nhiêu món bổ thận tráng dương cũng không lại. Vợ chồng răm rắp thực hiện “chiến dịch mang bầu” hơn hai tháng vẫn chưa thấy kết quả đâu trong khi Thức thì đã “đuối” lắm rồi.

Cách nào cũng không đúng

Theo bác sĩ chuyên khoa sản Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa Khám bệnh, Trung tâm Y khoa Thái Hà, Hà Nội, để có thể thụ thai và sinh con khỏe mạnh, yếu tố đầu tiên là trong thời điểm đó, cả hai vợ chồng đều phải có tinh thần và sức khỏe tốt nhất. Áp lực quá lớn về việc sinh con có khi không mang lại kết quả. Về chuyện “gặp gỡ” của hai vợ chồng, không cần quá chú ý đến tần suất nhiều hay ít mà quan trọng nhất là làm sao cho phù hợp với sức khoẻ, nhu cầu và sự hoà hợp của cả hai vợ chồng.

Nếu cứ cố hết sức để “yêu” liên tục thì điều có thể thấy ngay là sức khỏe người chồng giảm sút. Thực tế sau mỗi cuộc “yêu”, người đàn ông bao giờ cũng hao tổn sức lực, tinh khí và phải cần có một thời gian nhất định để phục hồi. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục, nhiều hơn mức bình thường (như kiểu vợ chồng Thức) thì cả đối người khỏe mạnh cũng không “trụ” được. Mặt khác, cơ thể cũng không kịp sản sinh tinh trùng đủ chất và lượng, dẫn đến tinh dịch loãng, càng khó thụ thai.

Nhưng “để dành” tinh trùng đến mức hai tuần mới “quan hệ” một lần như vợ chồng Ngân cũng không phải là tốt. Tinh trùng chỉ sung sức trong một khoảng thời gian nhất định. Vượt quá thời gian đó, chúng bị “già” đi, chất lượng giảm, không đủ sức vượt đường xa tìm đến với trứng, và cho dù có “lặn lội” đến được “trận địa” thì không còn khả năng “chiến đấu”. Ngay cả nếu thụ thai thành công thì chất lượng phôi thai cũng sẽ không tốt bằng trường hợp tinh trùng còn trẻ khỏe. Mặt khác, đối với những người đàn ông có nhu cầu tình dục cao, việc phải kìm nén có thể gây ức chế thần kinh, tinh thần không thoải mái, điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng “con giống”.

Còn giáo sư Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế), cũng cho rằng, để dành tinh dịch thật lâu mới quan hệ hay tiến hành “yêu” liên tục đều là sai lầm. Khi đó trong tinh dịch không chỉ có loạt tinh trùng được tích trữ quá lâu trở nên già yếu, tinh trùng chết… mà còn có lớp tinh trùng mới sinh ra. Các “thế hệ” tinh trùng lẫn lộn, chen chúc hoà lẫn trong như vậy sẽ khiến tinh dịch trở nên đặc quánh hơn, khiến tinh trùng khó di chuyển để đến gặp trứng. Còn nếu người đàn ông xuất tinh liên tục, mật độ “lính tráng” sẽ trở nên quá thưa thớt, khó thụ thai.

Do đó, các chuyên gia đều cho rằng để dễ có con, nên giữ tần suất quan hệ tình dục ở mức vừa phải, phù hợp với nhu cầu, sức khỏe của hai vợ chồng. Nên theo dõi để “hành sự” đúng ngày rụng trứng để tăng tỷ lệ thành công. Ngoài ra, nên tránh những thời điểm cơ thể mệt mỏi, vừa uống rượu say hay dùng chất kích thích, thời tiết khắc nghiệt… Trước khi thụ thai, đôi vợ chồng nên đi khám tổng thể để nếu có vấn đề gì bất lợi cho quá trình thai sản thì được điều chỉnh kịp thời.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận