Chăm sóc bé

Mẹo cắt móng chân, móng tay cho bé

Bạn cảm thấy lo lắng khi đặt chiếc bấm móng lên đôi bàn tay, bàn chân mỏng manh của bé? Hãy áp dụng theo những mẹo dưới đây để xua tan đi những lo lắng đó nhé!

Ngay từ khi sinh ra, móng tay của bé cũng đã khá dài rồi. Và từ lần đầu làm mẹ bạn đã phải đối mặt với nhiệm vụ đầy khó khăn này. Móng tay của bé cũng phát triển rất nhanh trong suốt thời thơ ấu. Hơn nữa, đôi bàn tay, bàn chân của bé lại nghịch ngợm không chịu ngồi yên, đôi khi đạp lung tung, vô tình làm rách hết da mặt của mình. Bởi thế bạn cần phải tập thật thành thục các kỹ năng cắt móng cho bé vừa đảm bảo an toàn cho bé lại vừa giữ vệ sinh cá nhân cho bé nữa chứ.

Những gì bạn cần là:

– Một chiếc bấm móng hoặc kéo. Nhưng phải nhớ là những dụng cụ này được thiết kế dành riêng cho bé nhé, bạn không nên lấy dụng cụ bấm móng hay kéo dành cho người lớn để cắt móng cho bé. Dụng cụ bấm móng cho bé thường có các cạnh tròn, không sắc giúp bạn bấm/ cắt móng cho bé dễ dàng và an toàn hơn.

– Dũa móng ( nếu cần)

Mẹo cắt móng cho bé

– Đầu tiên, bạn phải lấy hơi thật sâu và thư giãn, Thoạt đầu có thể bạn sẽ thấy run tay, lo lắng sợ cắt vào tay bé.

– Cho bé nằm vào lòng bạn, đầu vùi vào ngực bạn và để mặt bé ngoảnh đi chỗ khác. Dùng ngón tay cái và đầu ngón tay để giữ các ngón tay nhỏ nhắn của bé, nhẹ nhàng đặt kéo/ bấm móng phía dưới móng bé và kiểm tra xem liệu có cắt vào da tay bé hay không? Bắt đầu cắt những mẩu thật nhỏ.

– Với móng tay, bạn nên cắt theo đường cong. Với móng chân nên cắt theo đường thẳng.

– Nếu bạn lo sợ bé sẽ oằn mình lúc cắt thì có thể chờ cho đến khi bé ngủ thật say hay sau khi cho bé bú rồi hãy cắt móng cho bé. Khi tắm xong móng của bé sẽ mềm hơn, nên bạn cũng có thể chọn thời điểm này để cất móng cho bé nhé.

– Nếu như bạn không đủ tự tin khi dùng bấm móng hay kéo thì bạn có thể dùng dũa để dũa móng cho bé.

– Hoan hô bé mỗi khi cắt móng xong.

Phải làm gì khi vô tình cắt vào da bé?

Hầu như bà mẹ nào cũng đôi ba lần vô tình cắt trúng phần da hay thịt của bé. Những lần như thế này chắc bạn thót hết cả tim, đúng không? Nhưng hãy cứ bình tĩnh để xử lý tình huống này nhé. Nếu vô tình cắt trúng da hay thịt bé, bạn hãy dùng một miếng gạc sạch hoặc khăn giấy áp nhẹ lên vùng da bị tổn thương cho đến khi máu ngừng chảy. Và sau đó hãy ôm bé vào lòng và xoa dịu.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận