Tin tức

Dùng bỉm và băng vệ sinh “rởm” – hiểm họa khôn lường

Trên thị trường, có rất nhiều các loại bỉm, băng vệ sinh (BVS) có “nhái” theo các thương hiệu nổi tiếng hoặc không có các thông tin về sản phẩm vẫn được bày bán tràn lan. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn vô tư sử dụng.

Nhiều loại BVS và bỉm không có thông tin sản phẩm nhưng nhiều người vẫn mua.

Rẻ bằng nửa loại bình thường

Phố Lãn Ông vốn nổi tiếng với các mặt hàng dành cho phụ nữ và trẻ em như bỉm, khăn giấy, tã lót, BVS… Trong vai một người đi lấy hàng về mở đại lý kinh doanh tạp hóa, chúng tôi không mấy khó khăn khi tìm mua sản phẩm BVS, bỉm giá rẻ tại một trong những cửa hàng tại đây. Ngoài một số sản phẩm BVS thông dụng vẫn được quảng cáo, chúng tôi còn được chào hàng rất nhiều mặt hàng khác có giá “bình dân” hơn có nhãn hiệu như Kelex, Dibansa, Dibanco, Danisa, Dania… được bán với giá chỉ bằng nửa giá tiền các loại BVS thông thường, khoảng 5 đến 6.000đồng/gói. Mang nhiều nhãn hiệu khác nhau nhưng phía sau bao bì thì đều thấy ghi địa điểm sản xuất tại Yên Phong, Bắc Ninh hoặc một địa điểm khác là Xuân Lâm, Thuận Thành, Bắc Ninh. Các loại BVS này có màu sắc bao bì nhìn na ná giống các loại băng vệ sinh thông dụng vẫn được quảng cáo như: Diana, Kotex, Laurier, Softex…

Ngoài loại BVS có nhãn hiệu “nhái”, còn có loại BVS không nhãn hiệu, không địa chỉ sản xuất được đóng gói bằng túi nilon. Ngoài ra còn có các loại bỉm trẻ em được đóng gói bằng túi nilon, không có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ cũng được bày bán tràn lan tại nhiều cửa hàng trên con phố Lãn Ông. Ngoài các loại bỉm có nhãn hiệu Huggies, Bobby Fresh, Nannys… thì ở đây còn rất nhiều loại bỉm trôi nổi, không có các thông tin khác về sản phẩm được bán với giá khoảng 15 nghìn đồng/bịch 10 miếng.

Lý giải về sự chênh lệch giá cả này, một nhân viên bán hàng tại cửa hàng Chi Lan, số 13 Lãn Ông giải thích: “Thực ra các loại bỉm, BVS này vẫn chẳng thua kém gì các loại kia đâu nhưng mà không tốn tiền đóng gói bao bì nên giá cả rẻ hơn. Khách hàng mà khôn ra thì nên chọn loại này mà dùng (!?)”. Cô này cũng cho biết, nếu lấy buôn về bán hàng thì cũng sẽ được tính giá ưu đãi hơn.

Khi chúng tôi thắc mắc về chất lượng cũng như độ an toàn của các loại bỉm và BVS này thì một nhân viên khác của cửa hàng Hà Diện, số 15 Lãn Ông giới thiệu thêm: “Từ ngày bán đến giờ đã thấy ai đến kêu là dị ứng hay bệnh tật gì đâu. Toàn hàng đảm bảo cả đấy em ạ, chị bán cả ngày bao nhiêu hàng đấy, có phải ai cũng có tiền mà mua các loại đắt tiền kia đâu”.

Những loại băng vệ sinh nhái đang được bày bán trên thị trường.

Vẫn vô tư dùng

Tại một số khu chợ khác như chợ Đồng Xa, chợ Thành Công, đặc biệt tại một số khu vực như Bệnh viện phụ sản Trung Ương, Bệnh viện nhi Trung ương các mặt hàng BVS, bỉm…không rõ nguồn gốc này mặc dù không được bày công khai nhưng hỏi đến thì lúc nào cũng rất sẵn có.

Chị Nguyễn Thị Thanh, một người dân quê ở Thanh Hóa nuôi con nằm ở viện Nhi Trung Ương không ngần ngại chọn loại bỉm “hai không”, không nhãn mác, không thông tin về sản phẩm. “Thấy người bán hàng nói là loại này rẻ hơn vì không tốn tiền bao bì chứ chất lượng thì vẫn thế, giá cả chỉ bằng nửa những loại khác, đỡ tốn kém hơn rất nhiều nên tôi vẫn dùng loại này hằng ngày cho cháu”, chị Thanh cho biết.

TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ cho biết, các loại BVS và bỉm không đảm bảo chất lượng thường có độ thấm hút rất kém, không đạt tiêu chuẩn khử trùng, do đó nếu dùng lâu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó, dùng BVS kém chất lượng rất dễ gây viêm nhiễm phần phụ, tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung và lâu dần có thể dẫn tới vô sinh. Còn đối với loại bỉm không đảm bảo mà cho trẻ sử dụng lâu sẽ gây kích ứng đối với da, bởi da trẻ em vốn rất nhạy cảm. Hơn nữa, khi trẻ đi vệ sinh xong chưa kịp thay bỉm sẽ gây thấm ngược trở lại vùng da và hình thành vi khuẩn, mầm gây bệnh cho trẻ. Vì vậy, phụ nữ và trẻ em nên sử dụng các loại BVS, bỉm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng để trách “rước” bệnh vào người.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận