Góc tư vấn

Bị buộc thôi việc khi mang thai

Hỏi: Tôi đang là công nhân của một công ty có vốn đầu tư của nước ngoài. Khi mới vào làm, công ty có đưa ra nội quy là lao động (LĐ) nữ phải làm việc từ một năm trở lên mới được mang thai, nếu không sẽ bị buộc thôi việc.

Tôi vào làm việc đã được bốn tháng và đã ký hợp đồng với thời hạn một năm. Hiện, tôi phát hiện mình có thai được một tháng. Tôi có liên hệ với quản lý của công ty, mong được thông cảm nhưng quản lý buộc tôi thôi việc vì vi phạm nội quy công ty; công ty yêu cầu tôi phải tự làm đơn xin nghỉ việc. Xin hỏi công ty làm như vậy có đúng không?

Trả lời: Theo khoản 3 điều 39 và khoản 3 điều 111 Bộ luật LĐ thì người sử dụng LĐ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng LĐ đối với LĐ nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, LĐ nữ được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng LĐ, kéo dài thời hiệu xem xét kỷ luật LĐ, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

Như vậy, việc công ty buộc bạn phải viết đơn xin thôi việc trong khi bạn đang có thai là vi phạm quy định của Bộ luật LĐ nêu trên. Về nội quy của công ty trái với quy định của Bộ luật LĐ, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến phòng LĐ-TB-XH huyện, quận nơi công ty có trụ sở đề nghị can thiệp bảo vệ quyền làm việc của bạn.

LS Lê Nguyễn Thuyền Quyên

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận