Góc tư vấn

Làm thế nào để trẻ ham học và yêu thích đến trường?

Hỏi: Làm thế nào để trẻ ham học và yêu thích đến trường, bởi có quá nhiều thứ (điện tử, phim hoạt hình, đồ chơi…) cuốn hút trẻ chơi hơn là học?

Trả lời: Muốn trẻ ham học, yêu thích đến trường thì trước hết cô giáo phải hấp dẫn trẻ. trường học phải vui. Đến trường trẻ được khuyến khích tự do thể hiện, tích cực tương tác với các bạn, không bị áp đặt, không cảm thấy mất an toàn, …

Các chương trình học mẫu giáo và 2 năm đầu ở cấp tiểu học cần được thiết kế dựa trên nguyên tắc trò chơi, giáo viên phải tiếp cận dạy học kiến tạo, tích cực hoá người học. Trẻ cảm nhận được sự tôn trọng, công bằng. Trẻ được giao nhiệm vụ tham gia vào các hoạt động nhóm nhiều như có thể, tham gia tối đa vào các hoạt động dã ngoại, khám phá thế giới xung quanh. Ví dụ sau mỗi bài học vần Tiếng Việt, học toán, trẻ được tham gia các trò chơi tìm hiểu, phát hiện các mối liên kết, so sánh các đặc điểm, giải quyết tình huống, tưởng tượng, liên tưởng sáng tạo. Thông qua trò chơi, trẻ phát hiện “thế giới”. Có thể dùng quy tắc trò chơi để giúp trẻ điều chỉnh hành vi. Các tình huống chơi, mục đích chơi cần được lồng ghép vào trong tiết học, giờ nghỉ giải lao, các hoạt động câu lạc bộ, ngoại khoá… nhằm đến phát triển khả năng suy luận nhân quả, suy luận đối lập, suy luận sáng tạo.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận