Tin tức

Cắt rốn bằng dao, hai trẻ sơ sinh bị uốn ván nặng

Ngày 24/10, BS Nguyễn Thị Kim Phượng, Khoa Hồi sức cấp cứu nhi, BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cho biết, khoa đang điều trị cấp cứu cho hai trẻ sơ sinh (một trai, một gái) nhiễm uốn ván và nhiễm trùng huyết nặng từ tỉnh Bình Phước chuyển đến. Hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng co giật, sốt cao, tụt huyết áp, bỏ bú, rốn có mủ.


Cả hai hai trẻ đều là người dân tộc M’nông, bé gái con bà Thị Gia (30 tuổi), bé trai con bà Thị Thiêm (mới 17 tuổi) cùng trú tại thôn 1, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Hai trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng uốn ván và nhiễm trùng huyết do khi sinh, các bà mẹ không đến trạm y tế mà sinh tại nhà và dùng dao sinh hoạt (không tiệt trùng) cắt rốn em bé.

BS Kim Phượng khuyến cáo các bà mẹ khi mang thai phải đi khám thai ở các cơ sở y tế và tiêm ngừa hai mũi uốn ván đối với bà mẹ mang thai lần đầu và một mũi khi mang thai lần hai không cách quá 5 năm. Tiêm vaccine uốn ván cho phụ nữ có thai không chỉ tránh bệnh uốn ván cho mẹ mà còn phòng uốn ván sơ sinh cho con. Sau khi tiêm vaccine uốn ván, kháng thể hình thành sẽ truyền cho thai nhi để bảo vệ cho trẻ trong khi sinh và sau đó một vài tháng.

Uốn ván là bệnh hay gặp và đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Bệnh rất khó chữa và điều trị tốn kém (có ca tốn gần 100 triệu đồng), trung bình mỗi ca sơ sinh bị uốn ván điều trị khoảng hai tháng. Từ đầu năm đến nay, khoa Hồi sức cấp cứu nhi, BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM đã có năm ca uốn ván sơ sinh, trong đó riêng tỉnh Bình Phước có ba ca.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận