Sức Khỏe và Cuộc Sống

Không sử dụng thuốc loperamid cho trẻ dưới 6 tuổi

Loperamid (loperamid hydrochlorid), là một loại thuốc được các bác sĩ kê để trị tiêu chảy. Bên cạnh tác dụng làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hóa và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Thuốc còn có tác dụng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải qua niêm mạc ruột do đó làm giảm sự mất nước và điện giải, giảm lượng phân.

Do thuốc có tác dụng để chữa triệu chứng trong các trường hợp tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân, không có biến chứng ở người lớn và một số tình trạng tiêu chảy mạn tính. Trong đó thuốc được chống chỉ định với những trường hợp mẫn cảm với thuốc hoặc khi cần tránh ức chế nhu động ruột, khi có tổn thương gan, viêm đại tràng nặng, hội chứng lỵ hoặc khi bụng trướng. Thận trọng dùng đối với các trường hợp giảm chức năng gan hoặc viêm loét đại tràng. Khi được các bác sĩ kê thì người sử dụng cần theo dõi nhu động ruột, lượng phân, nhiệt độ cơ thể, bụng trướng… và hãy ngừng thuốc nếu không thấy có kết quả trong vòng 48 giờ (2 ngày) điều trị.

Khi điều trị tiêu chảy cấp thì biện pháp hàng đầu là dự phòng hoặc điều trị tình trạng mất nước và điện giải. Thuốc không có vai trò thay thế liệu pháp bù nước và điện giải bằng đường uống. Đặc biệt trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em. Thuốc có tác dụng phụ như táo bón, đau bụng, buồn nôn, nôn. Ít gặp hơn là trướng bụng, nhức đầu, chóng mặt và hiếm gặp là dị ứng, tắc ruột do liệt ruột…

Nếu sử dụng cho trẻ nhỏ (dưới 6 tuổi), thuốc có tác dụng phụ trên hệ thần kinh trung ương như ngủ gật, trầm cảm, hôn mê… Vì vậy, để an toàn trong sử dụng, loperamid được khuyến cáo không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi mà chỉ được dùng cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Dược sĩ Trần Thuý Mỵ

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. y long kbuor

    dùng thuốc để điều trị mụn tốt nhất
    dùng kháng sinh liều cao có tác dụng gì không?

Bình luận