Mẹ mang thai

Chị em nên làm gì nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Trong trường hợp như thế, chị em nên làm gì phụ thuộc nhiều vào việc bạn đang uống loại thuốc tránh thai hàng ngày loại chứa một kích thích tố hay loại thuốc kết hợp chứa 2 kích thích tố!

Bạn biết không, thường thì trong những trường hợp quên không uống thuốc tránh thai hàng ngày, các chị em nên làm như thế nào phụ thuộc nhiều vào loại thuốc tránh thai hàng ngày bạn đang dùng.

Ví như bạn đang sử dụng thuốc tránh thai có chứa hai kích thích tố estrogen và progestin (viên thuốc kết hợp) hay bạn chỉ đang sử dụng thuốc tránh thai có chứa progestin. Do đó, nếu trong trường hợp bạn không chắc chắn biết về loại thuốc tránh thai bạn đang sử dụng, bạn hãy hỏi bác sĩ về loại thuốc bạn đang sử dụng nhé!

1. Khi quên uống những viên thuốc tránh thai hàng ngày kết hợp

Khi bạn quên không sử dụng 1, 2 viên thuốc tránh thai này, bạn có thể mang thai. Điều này phụ thuộc vào việc bạn đã bỏ qua bao nhiêu viên thuốc. Thường thì bạn sẽ có một nguy cơ mang thai cao nếu bạn không có kích thích tố cho 7 hoặc nhiều ngày liên tiếp.

Bạn có thể cần sử dụng những biện pháp hỗ trợ để tránh thai nếu bạn có giao hợp âm đạo trong thời gian 7 ngày sau khi đã lỡ bỏ qua một viên thuốc. Một số phương pháp dựu phòng mà bạn có thể áp dụng chính là bao cao su.

Bạn cũng có thể sử dụng viên ngừa thai khẩn cấp (viên thuốc của buổi sáng hôm sau) như là một biện pháp tránh thai tạm thời. Đây là một lựa chọn hữu hiệu nếu bạn có quan hệ tình dục trước khi bạn nhận ra bạn đã quên uống thuốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ngăn ngừa mang thai nếu bạn đã quan hệ tình dục không được bảo vệ. Bạn uống nó càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục vì sẽ giúp nó phát huy tác dụng tốt hơn.

Nói chung, bảng chỉ dẫn sau sẽ cho bạn biết phải làm gì nếu bạn bỏ lỡ bất cứ viên thuốc nào trong vỉ thuốc 21 hoặc vỉ 28 viên thuốc kết hợp.

Số viên thuốc bị bỏ lỡ Thời gian bỏ lỡ thuốc Những điều nên làm 7 ngày Backup cần thiết?
1-2 viên thuốc đầu tiên Bắt đầu của gói – Uống 1 viên thuốc ngay khi nhớ ra.

– Uống viên thuốc kế tiếp vào giờ thường lệ.

(Điều này có nghĩa là bạn có thể mất 2 viên thuốc trong 1 ngày.)

1-2 viên thuốc Ngày thứ 3

– Uống 1 viên thuốc ngay khi nhớ ra.

– Uống viên kế tiếp vào giờ thường lệ.

(Điều này có nghĩa là bạn có thể mất 2 viên thuốc trong một ngày.)
Không
3 viên hoặc nhiều hơn 2 tuần đầu tiên – Uống 1 viên ngay khi nhớ ra.

– Uống viên kế tiếp vào giờ thường lệ.

(Điều này có nghĩa là bạn có thể mất hai viên thuốc trong một ngày.)

3 viên hoặc nhiều hơn Tuần thứ 3 – Bỏ dở vỉ thuốc đang uống. Vứt bỏ những viên thuốc còn lại trong vỉ.

– Bắt đầu uống gói tiếp theo gói.

2. Khi quên uống những viên thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có progestin

Bạn có thể mang thai nếu bạn dùng thuốc tránh thai chỉ có chứa progestin. Những điều bạn nên làm ngay khi quên uống thuốc này là:

– Uống một viên thuốc ngay khi nhớ ra.

– Uống viên thuốc kế tiếp vào giờ thường lệ.

– Tiếp tục uống những viên thuốc còn lại của vỉ thuốc theo đúng tiến độ.

– Sử dụng một phương pháp tránh thai dự phòng trong 48 giờ sau khi bổ sung viên thuốc. Một số phương pháp tránh thai dự phòng bạn có thể áp dụng là dùng bao cao su hoặc thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Đặc biệt, thuốc tránh thai khẩn cấp là một phương pháp tuyệt vời để sử dụng trong thời điểm này nếu bạn có giao hợp trước khi nhận ra rằng bạn đã lỡ uống thuốc.

Nhiều chị em có thể bị chảy máu hoặc có đốm máu khi họ bỏ lỡ một viên thuốc ngừa thai. Một số chị em lại có thể cảm thấy hơi khó chịu ở dạ dày của họ nếu bỏ lỡ 2 viên thuốc.

Nếu bạn cảm thấy có một chút mệt mỏi sau khi uống bổ sung 2 viên thuốc trong một ngày thì không nên lo lắng nhé vì các triệu chứng buồn nôn thường không kéo dài.

Nếu vẫn không biết phải làm gì khi quên uống thuốc tránh thai, bạn hãy:

– Sử dụng một phương pháp tránh thai dự phòng bất cứ lúc nào nếu bạn có quan hệ tình dục.

– Vẫn tích cực uống 1 viên thuốc tránh thai mỗi ngày cho đến khi bạn có thể nói chuyện với bác sĩ sức khỏe sinh sản.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận