Tin tức

Hàn Quốc: Cơn sốt cho trẻ du học đang giảm nhiệt

Số lượng học sinh tiểu học và cấp hai ở Hàn Quốc ra nước ngoài du học đã giảm mạnh trong năm ngoái. Tình trạng này là do đồng won yếu đi và cũng là do các bậc phụ huynh xứ Hàn không còn hào hứng cho con em du học từ khi còn bé nữa.

Theo số liệu mới đây của Viện Phát triển Giáo dục Hàn Quốc, năm ngoái có tổng cộng 18.119 học sinh tiểu học và cấp hai ở Hàn Quốc đi du học, giảm 33,7% (tức 9.230 học sinh) so với năm 2008.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2004 tổng số học sinh Hàn Quốc ra nước ngoài du học giảm xuống còn dưới 20.000 em.

Các trung tâm tư vấn du học cũng thừa nhận rằng số trẻ em du học giảm 20-30% trong 2-3 gần đây. Trong khi số lượng sinh viên Hàn Quốc học đại học, sau đại học ở nước ngoài không thay đổi thì ngày càng ít học sinh cấp ba du học để chuẩn bị vào đại học cũng như số học sinh cấp 1, cấp 2 ra nước ngoài học ngoại ngữ.

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh Hàn Quốc không còn hào hứng cho con mình đi du học từ khi còn nhỏ nữa.

Theo Chosun, từ năm 1999 khi chính phủ Hàn Quốc đồng ý cho học sinh nước này du học khi còn nhỏ, có khoảng 150.000 trẻ em xứ Hàn đã xuất ngoại đi học. Những người ủng hộ việc cho trẻ nhỏ du học nói rằng nếu trẻ du học khi còn nhỏ, trẻ sẽ có thể học ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài tốt hơn. Nhưng những nhà phê bình nhận định rằng việc này gây ra những vấn đề từ việc tốn tiền đôla đến việc gia đình bị chia cắt bởi vì các ông bố phải ở nhà nai lưng kiếm tiền trong khi các bà mẹ phải “tháp tùng” trẻ du học.

Chosun nhận định cơn sốt du học giảm nhiệt một phần là do khủng hoảng tài chính toàn cầu và việc đồng won yếu đi. Đồng thời, các bậc phụ huynh xứ Hàn ngày càng nhận thức rằng việc cho con em du học từ nhỏ không tạo ra nhiều lời ích như họ kỳ vọng.

Kim, một ông bố 38 tuổi ở Gangnam đã cho cô con gái học lớp 6 của mình tới học một trường tiểu học ở Canada năm ngoái. Kim đã tìm được một gia đình ở Canada để con gái ở trọ nhưng gặp khó khăn trong việc liên lạc với con gái qua điện thoại hoặc mạng Internet, điều này có thể là do ngôi làng nơi cô bé ở không kết nối Internet.

Trong khi đó, công ty tư vấn du học ngăn không cho anh Kim trò chuyện với con gái vì sợ rằng như thế cô bé sẽ thấy nhớ nhà hoặc nói ít tiếng Anh nếu nói quá nhiều tiếng Hàn.

“Dường như con bé rất cô đơn ở một đất nước xa lạ khi có một thân một mình ở đó khi còn quá nhỏ. Nó hẳn đã phải rất căng thẳng khi phải học cùng với những đứa trẻ khác ở một đất nước xa lạ để bồi bổ tiếng Anh. Hiện nay ở Hàn Quốc cũng có rất nhiều cơ sở tư thục dạy tiếng Anh rất tốt. Tôi không nghĩ là mình sẽ cho con gái du học lần nữa”, Kim cho hay.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận