Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Những “tiết học xanh” cho trẻ

Tham gia dự án “đỡ đầu mầm xanh” các em nhỏ tại nhiều trường tiểu học được tự tay trồng, chăm sóc, và học những bài học bổ ích về bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp…

“Đỡ đầu những mầm xanh”

Buổi học đầu tiên về môi trường do nhóm tình nguyện viên (TNV) S.O.E giảng dạy tại trường tiểu học Khương Thượng (Hà Nội) đã làm cho các bạn nhỏ vô cùng thích thú. Các anh chị kể những câu chuyện, đóng nhiều tình huống hài hước gây cười cho các bé. Điều đặc biệt hơn là việc những tình huống, những câu chuyện gây cười này đều phổ biến kiến thức về môi trường, khí hậu, biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính…

Bé Tùng Anh (Lớp 3, tiểu học Khương Thượng) hồn nhiên nói: “Tiết học ngoại khóa nào của các anh chị cháu cũng đều thích. Chúng cháu được các anh chị trả lời mọi câu hỏi, thắc mắc, lại được chơi nhiều trò chơi mới lạ nữa”.

Mẹ bé Tùng Anh, chị Lan Chi cũng vô cùng ngạc nhiên khi cậu con trai học lớp ba có lần đi chơi trong công viên, liền chạy đến bảo một bạn thanh niên: Chú bước qua vườn hoa sẽ làm những cây hoa này chết. Chú không được đi tắt như thế đâu!.

“Khi nghe con trai nói thế, tôi ngạc nhiên lắm. Hóa ra, bài học các anh chị dạy, cháu đều rất nhớ, về nhà cháu cũng thích trồng cây cảnh, trồng rau với ông bà”. Chị Lan Chi nói.

Những tiết học môi trường vui nhộn

Dự án “đỡ đầu mầm xanh” thực hiện tại 20 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giúp nâng cao, giáo dục nhận thức cho các em nhỏ về tầm quan trọng của hành tinh xanh, hình thành ý thức bảo vệ môi trường của các em nhỏ.

Để thêm phần sinh động, dự án còn có phần mềm trò chơi miễn phí với tên gọi “giải cứu trái đất”. Trò chơi chia làm nhiều cấp độ, trẻ sẽ đóng vai hiệp sĩ tìm ra các giải pháp bảo vệ, ngăn chặn hành vi hủy hoại trái đất.

Các em không chỉ được học kiến thức phổ thông về môi trường, lợi ích của hoạt động trồng cây mà còn được tham gia nhiều tiết mục, trò chơi thú vị. “Những buổi học ngoại khóa cũng sôi nổi hẳn lên với những vở kịch, cuộc thi do các bạn TNV tổ chức. Bằng những việc làm cụ thể, dự án giúp các em nhớ rằng: trồng cây là có ích, không được phá hoại cây xanh”. Chị Mai Hương, phụ huynh bé Mai Linh nói.

Những tiết học xanh

Buổi học ngoại khóa tại trường tiểu học La Khê (Hà Đông, Hà Nội) có sự tham gia của hơn 100 em học sinh. Để chuẩn bị cho buổi học này, mỗi em nhỏ đều “sắm” cho mình những dụng cụ xới đất được cắt gọt từ những chiếc vỏ chai nhựa. Sau phần hướng dẫn trên máy chiếu, các em nhỏ cùng với TNV thực hành trồng những chậu hoa cho trường.

Bé Ngọc Trung (học sinh lớp 3A) hồ hởi khoe: “Cháu đã trồng một chậu hoa mười giờ rất đẹp. Cháu sẽ mang về nhà tặng cho mẹ cháu. Vì mẹ cháu rất thích trồng hoa trong sân nhà”.

Giờ ngoại khóa trồng cây

Có sự hướng dẫn của các bạn trẻ, nhiều em nhỏ đã hoàn thành những bồn hoa mini được cưa đôi từ vỏ can nhựa, được trang trí thêm bằng giấy dán màu xanh đỏ, với nhiều hình thù ngộ nghĩnh. Những chậu hoa, cây này sẽ được các bé đặt ở trường, trong lớp học, hoặc mang về nhà làm kỉ niệm.

“Cũng nhờ có những tiết học dạy trồng cây, bé Bông nhà mình ngày nào về nhà cũng chăm chỉ tưới cây cảnh cho bố, tưới rau trong thùng xốp cho mẹ. Nhiều hôm, hai mẹ con cùng mua những cây xanh về nhà trồng. Thấy con thích trồng cây, lại có ý thức chăm sóc, bảo vệ chúng, mình mừng lắm. Con đã học được những bài học tốt về việc cần phải bảo vệ môi trường sống. Mong những tiết học thiết thực với cuộc sống dành cho con trẻ sẽ còn nhiều hơn nữa”. Chị Nguyễn Thị Hà (Hà Đông, Hà Nội) nói.

Dự án đỡ đầu mầm xanh, với những tiết học bổ ích, thiết thực được thực hiện tại 20 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức và ý nghĩa của việc trồng cây với các em nhỏ.

Mới đây, các TNV cùng các em học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trồng 1000 cây xanh. Đây là những món quà xanh hết sức thiết thực, ý nghĩa chào đón thủ đô tròn 1000 năm tuổi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận